Top 20+ hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo đẹp Tết Giáp Thìn 2024

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

Cá vàng là phương tiện đi lại duy nhất của ông Táo khi chầu trời Ngọc hoàng. Hãy cùng Tizano Decor điểm qua các hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hot nhất trong năm qua nhé!

1. Vì sao chọn cá chép để cúng ông Công ông Táo?

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo  

 • Theo truyền thuyết dân gian thì Táo quân cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo những việc trong gia đình năm qua với Thiên đình. Đến đêm giao thừa, các Táo mới trở lại trần gian tiếp tục công việc trông coi bếp lửa gia đình.
 • Theo lý giải của các nhà nghiên cứu, việc các gia đình thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp là dựa trên sự tích cá chép vượt vũ môn và hóa rồng.
 • tương truyền rằng ngày xưa, nước – như mưa gió, sông, biển – và những sinh vật sống trong nước được ông Trời tạo ra đầu tiên và cũng chính là khởi nguồn của mọi thứ. Sau này, vì bận bịu tạo ra người và vạn vật nên Trời không làm mưa gió nữa mà giao cho rồng – một sinh vật sống ở cõi trời – nhiệm vụ bay lượn ở trên không và phun nước xuống trần gian làm mưa.

  Nhưng ngặt nỗi, số rồng trên trời quá ít nên không thể làm mưa đều khắp mọi nơi, cho nên ông Trời tổ chức một kỳ thi gọi là “thi rồng”, kén chọn những con vật ở trần gian có đủ tiêu chuẩn trở thành rồng.

  Khi chiếu chỉ ban xuống Thủy cung, vua Thủy tề loan báo cho tất cả các giống loài sống ở đó và chúng hăm hở dự thi. Cuộc “thi rồng” gồm ba kỳ, mỗi kỳ phải vượt qua một đợt sóng, con vật nào đủ sức, đủ tài, có thể vượt qua cả ba vòng thì mới đủ tiêu chuẩn hóa rồng.

  Trong một tháng trời đằng đẵng, hầu như các loài thủy tộc đến thi đều bị loại vì không con nào vượt được cả ba đợt sóng. Con cá rô chỉ nhảy qua được một đợt sóng, và phải dừng lại ở đợt thứ hai. Con tôm thì nhảy qua được hai đợt, ruột gan, vây, vẩy, râu và đuôi đã gần hóa rồng. Nhưng khốn thay, đến đợt ba, nó lại đuối sức bị ngã nên lưng cong lại.

  Đến lượt một con cá chép vào dự thi, miệng ngậm một viên ngọc trai quý. Thần gió thấy sự lạ bay đến để xem, thế là gió, mây ào ạt kéo đến, sấm sét ầm trời, và những đợt sóng cao cũng trỗi dậy. Cá chép nhờ con sóng cao đưa lên, vượt một lần qua cả ba đợt sóng một cách dễ dàng, sau đó từ tốn nhả viên ngọc, vượt qua vũ môn và hóa rồng.

 • Hình ảnh cá chép hóa rồng trở thành biểu tượng của sự can đảm, may mắn, thành công, chiến thắng. Đồng thời, hình ảnh cá chép vượt vũ môn cũng được xem là biểu tượng cho sự an lành và sung túc, thịnh vượng trong cuộc sống, may mắn về tài lộc trong kinh doanh, thành công trong học hành, thi cử.

  Hiện nay, tục thả cá chép phổ biến nhất ở miền Bắc, người dân miền Nam thường đốt hình cá chép bằng giấy vàng mã. Tuy nhiên. các nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam cho rằng, nên mua cá chép sống bởi vì ngoài ý nghĩa thờ cúng để dâng các Táo quân lấy phương tiện đi lại, tục phóng sinh cá chép cũng có một ý nghĩa văn hóa quý báu, thể hiện tinh thần nhân đạo của người Việt, chỉ cần lưu ý cách thả và nơi thả cá để đảm bảo chúng sống khỏe.

  Khi cúng ông Táo, người ta đặt cá chép ở chậu trước chỗ bàn thờ ông Táo. Sau khi gia chủ làm lễ xong xuôi thì mang cá chép ra sông, hồ phóng sinh để ông Táo có phương tiện về chầu trời.

  Theo quan niệm dân gian, cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12h) ngày 23 tháng Chạp thì Táo mới kịp lên thiên đình. Nhiều gia đình thường lựa chọn sông, suối, hồ nước gần nhà để thả cá.

  Lưu ý, nên mang cả bát đựng cá đi ra nơi định thả, không nên dùng tay vớt cá nhiều lần từ chỗ này qua chỗ khác. Lúc thả cá xuống ao, hồ, sông, suối, phải xuống tận mép nước, nghiêng nhẹ miệng bát xuống để cá bơi ra, tuyệt đối tránh đứng cao, xa, ném hay hất cá xuống. Cũng cần tránh buộc cá trong túi rồi ném cả túi xuống đó là cách làm hình thức, mất đi ý nghĩa của một phong tục đẹp, vừa làm cá chết vừa xả rác vào môi trường.

Xem thêm: Giá cá chép cúng ông Công ông Táo Tết Giáp Thìn 2024

2. Cách chọn cá chép cúng ông Công ông Táo

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

Ngày nay, nhiều người lựa chọn cá chép giấy để cúng ông Táo cho tiện dụng, nhất là ở các tỉnh phía Nam. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam cho rằng, nên mua cá chép sống bởi vì ngoài ý nghĩa thờ cúng để dâng Táo quân phương tiện đi lại, tục lệ phóng sinh cá chép cũng có một ý nghĩa văn hóa quý báu, thể hiện tinh thần nhân đạo của người Việt.

Cá chép được chọn để thắp hương thường là cá chép đỏ. Những con cá để dâng lên Táo quân không nhất thiết phải là con cá to, miễn sao cá khỏe mạnh, không bị trầy xước, mất vảy là được. Để thử độ khỏe mạnh của cá, người mua có thể chạm nhẹ vào mặt nước chậu đựng cá, nếu thấy cá bơi nhanh, quẫy mạnh thì đó là con cá khỏe mạnh.

Nếu kỹ hơn, người mua có thể lật nhẹ mang cá lên để kiểm tra, nếu mang cá đỏ tươi nghĩa là đó là cá khỏe mạnh. Nếu mang cá màu đỏ thâm thì đó là con cá yếu, chỉ để một thời gian ngắn có thể chết.

Sau khi mua về nhà, nên thả vào một bát nước sạch, thả thêm một cọng rêu nhỏ vào bát nếu mua cá trước thời gian cúng lâu. Khi cúng bát (chậu) cá chép được để cạnh mâm cỗ cúng.

Cần bao nhiêu con cá chép?
Số lượng cá chép cần mua cũng là vấn đề khiến nhiều người băn khoăn. Nên mua cho 2 ông 1 bà mỗi người một con, nên mua một cặp cá chép hay chỉ một con là đủ.

Thật ra, việc cúng là tùy tâm, con số bao nhiêu không phải là bắt buộc mà tùy vào quan niệm, niềm tin của mỗi gia đình. Có người cho rằng việc cúng cá chép cũng chỉ mang ý nghĩa tượng trưng, một con cũng được, không có cá chép sống thì đĩa xôi mang hình cá chép, hay dùng cá chép bằng vàng mã cũng được. Có gia đình thường cúng một đôi vì thích sự cân đối, cân bằng.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn làm “chuẩn” theo truyền thuyết về sự tích ông Công ông Táo thì mua 3 con cá chép là phù hợp nhất. Phần lớn những gia đình duy trì tục thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp đều mua 3 con, dành cho 3 vị Táo quân.

Thả cá chép đúng cách
Sau nghi lễ cúng ông Công ông Táo, các gia đình sẽ đem phóng sinh cá ở sông, ao, hồ để đưa ông Táo về trời. Dưới đây là một vào lưu ý để thả cá đúng cách:

Nếu đựng cá trong túi nylon thì khi thả, nên lấy một ít nước ở môi trường mới hòa vào túi để cho cá thích nghi trước.
Cần chọn những ao, hồ nước sạch, không gian rộng và không quá ô nhiễm.
Khi thả, không đứng trên cao đổ xuống hay vứt cả túi cá xuống, làm như vậy cá có thể bị chết, gây ô nhiễm môi trường xung quanh. Chọn chỗ mép nước gần, nhẹ nhàng nghiêng bát hoặc túi để cá tự quẫy, bơi vào dòng nước.
Việc cúng bái, nghi lễ phóng sinh cần nhanh gọn để sớm đưa cá đi thả, tránh để cá chen chúc ngột ngạt, sợ hãi sẽ nhanh chết. Gia chủ cũng cần chọn mua những con cá chép khỏe mạnh để cá có thể sống được lâu ở nơi nước lạ.
Sau khi thả cá, nên quan sát xem cá đã bơi khuất đi chưa, tránh tình trạng cá mắc kẹt, hoặc chưa kịp định hướng nên bơi ngược, bị sóng xô dạt lại vào bờ.

Xem thêm: Top 8 phong cách decor Tết đẹp hiện đại 2024

3. Hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo năm Giáp Thìn 2024:

Một vài hình ảnh đẹp mà Tizano Decor ghi lại.

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

Xem thêm: 6 gợi ý decor trang trí cửa sổ đón Tết Giáp Thìn 2024

4. Cách tỉa chân nhang bát hương sau khi thả cá chép

1. Chọn người phù hợp tỉa chân hương:
Cách lau chùi vệ sinh bàn thờ gỗ được xem là một việc trọng đại trong năm nên người thực hiện công việc này cũng rất được chú trọng. Người rút chân hương phải là người có tính cẩn thận, thận trọng, sạch sẽ, tỉ mỉ, chu đáo.
Có gia đình sẽ mời các thầy hoặc pháp sư về bái thỉnh tỉa chân hương, song, trên thực tế, việc tỉa chân hương, lau chùi bàn thờ gỗ tại gia tốt nhất nên để gia chủ có đầy đủ các tính cách trên thực hiện.
Trước khi thực hiện việc lau dọn bàn thờ, người thực hiện sẽ phải tắm rửa sạch sẽ thắp hương lên bàn thờ ngỏ lời xin phép tổ tiên, thần linh.
2. Dọn dẹp bàn thờ, tỉa chân hương cần chuẩn bị gì?
Để chuẩn bị cho việc dọn dẹp vệ sinh bàn thờ gỗ bàn thờ, gia chủ cần phải chuẩn bị các vật dụng sau: Khăn sạch, nước sạch, giấy sạch, nước ngũ hương (nước rượu gừng hoặc tinh dầu quế), 1 chiếc thìa sạch (để xúc bớt tàn nhang trong bát hương nếu tàn đầy), chậu sạch.
3. Quy tắc lau dọn
Theo lời khuyên của các nhà chuyên gia tâm linh, gia chủ nên nhớ phải lau chùi vệ sinh bàn thờ gỗ từ cao đến thấp. Đồng thời, khi lau các bức tượng nên dùng khăn mềm để tránh làm hỏng như bay màu sơn hay xước. Không nên sử dụng rượu, hóa chất hay cồn để lau tượng đồng nếu không tướng sẽ bị ô xi hóa và bị xỉn màu.
Khi lau bát hương, bài vị phải lấy tay giữ cố định, không cho xoay rồi lấy khăn sạch, ẩm, nước hoa, ngũ vị hương, phun rượu pha gừng giã nhỏ… lau cho sạch. Không để trong quá trình lau dọn bát hương hay bức tượng bị xê dịch.
Nếu có sự cố bất khả kháng phải xê dịch các bức tượng, đồ thờ hoặc bát hương… thì khi lau dọn xong phải sám hối và hoàn nguyên đúng vị trí hướng bàn thờ gỗ hợp phong thủy như ban đầu.
4. Tỉa chân hương đúng cách
Đầu tiên, trải giấy sạch ra sẵn, sau đó từ từ nhổ chân hương từng ít một để ra giấy. Trên bàn thờ, nơi quan trọng nhất là bát hương, nơi giáng của các hương linh, thần, thánh, tổ tiên và cũng thể hiện sự thành kính của mọi người trần thế đối với cõi tâm linh. Vì thế, khi lau dọn bàn thờ nên tránh việc bát hương bị di chuyển. Tay nhổ chân hương, tay còn lại phải giữ chặt bát hương để trách xê dịch, đổ vỡ.
Sau khi nhổ chân hương xong, gia chủ hãy dùng thìa sạch xúc bớt tàn hương quá đầy trong lư hương ra và nén lại gọn gàng.
Nên làm sạch bụi ở bàn thờ bằng cách thường xuyên tỉa chân hương, tránh tình trạng để qua nhiều chân hương. Gây ra bụi bẩn cho bàn thờ và cần phải thay nước ở các bình hoa và nước cúng. Nên nhớ không để tình trạng hoa héo ở trên bàn thờ, cần thay ngay nếu thấy hoa đã héo.
Nên nhớ rằng, việc vệ sinh tủ bàn thờ gỗ phải nghiêm túc và thành tâm. Sau đó cuối cùng, gia chủ hãy thắp 3 nén hương và mời tổ tiên cùng thần linh về quy tụ sau khi đã dọn dẹp sạch sẽ xong.

5. Các loại rèm trang trí cho bàn thờ:

Có thể trang trí cho bàn thờ Tết khi sử dụng các loại rèm cầu vồng Tizano hay rèm cuốn Tizano hoặc rèm cuốn in tranh 3D cũng khá độc đáo.

Vậy là quý khách đã nắm được các hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Tizano Decor.

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo hình ảnh cá vàng ông Công ông Táo

Liên hệ