[2024] Muỗi hút máu xong có chết không?

Muỗi hút máu xong có chết không

Muỗi luôn là một loài động vật mang đến nhiều vấn đề lo ngại cho con người. Hãy cùng tìm hiểu Muỗi hút máu xong có chết không trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cấu tạo của muỗi

Muỗi hút máu xong có chết không

Không chỉ là loài côn trùng phổ biến khắp nơi, mà muỗi còn được xem là nguyên nhân chính mang nhiều mối nguy hiểm cho sức khỏe con người. Vậy muỗi có mấy chân và cấu tạo cơ thể chúng ra sao? Muỗi có thật sự nguy hiểm hay không? Cùng xem giải đáp thắc mắc trong bài viết dưới đây.

Muỗi được xếp trong danh sách những loài côn trùng phổ biến khắp nơi và là nguyên nhân gây ra một số bệnh nguy hiểm cho sức khỏe con người. Muỗi có thật sự nguy hiểm cho sức khỏe con người hay không? Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, động vật nguy hiểm nhất thế giới không phải là cá mập, hổ hay rắn mà chính là loài muỗi bé nhỏ.Muỗi đốt gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm cho con người

(Ảnh: Internet)

Thực tế, muỗi là sinh vật có thể giết chết rất nhiều người và mang đến nguy cơ nhiễm bệnh nguy hiểm như sốt rét, sốt xuất huyết hay thậm chí là sốt vàng, viêm não… khiến con người đối mặt với nguy cơ tử vong. Theo ước tính của WHO, cứ 45 giây ở Châu Phi có 1 trẻ em bị tử vong do căn bệnh sốt rét. Bạn có biết muỗi có cấu tạo cơ thể như thế nào và muỗi có mấy chân? Cùng tìm hiểu trong bài viết dưới đây.

Muỗi có mấy chân?

Thuộc nhóm sinh vật lớp côn trùng mang họ Culicidae, muỗi có đôi cánh vảy và một đôi cánh cứng. Mang thân mỏng và các chân dài, thức ăn của muỗi đực chính là nhựa cây và mật hoa còn muỗi cái thì hút máu người và động vật. Kích thích của các loài muỗi có đôi phần thay đổi và khác nhau, tuy nhiên chúng không lớn hơn vài mm. Loài côn trùng này có trọng lượng cơ thể khoảng 2 – 1,5mg, tuy nhiên chúng lại có thể bay với vận tốc 1,5 – 2,5km/h.

Muỗi có 6 chân và cấu tạo cơ thể 3 phần: đầu, ngực, bụng

(Ảnh: Internet)

Thực chất muỗi đã có mặt và tồn tại trên trái đất khoảng 170 triệu năm trước đây, có hơn 2700 loài và gồm 35 giống muỗi. Người ta cho muỗi vào danh sách các loại côn trùng bởi ý nghĩa loài muỗi đông đúc và quá nhiều, chúng có thể nhung nhúc tương tự như các loài sâu bọ khác.

Để hiểu được muỗi có mấy chân người ta thường nghiên cứu về bộ xương của chúng. Loài côn trùng này thuộc ngành động vật không xương sống. Chúng có bộ xương ngoài được cấu tạo bằng kitin, cơ thể gồm có 3 phần: Đầu, ngực và bụng. Muỗi có 3 cập chân (bao gồm 6 chân), có mắt kép và có râu. Chính vì vậy mà cấu tạo cơ thể chúng tương đồng với các loài côn trùng khác như: ong, bướm, ruồi…

Cấu tạo cơ thể muỗi như thế nào?

Muỗi có thể sinh sống ở hầu hết môi trường khác nhau, mặc dù chỉ có một số ít các loài muỗi sinh sống ở biển và đại dương. Chúng ta có thể hiểu rằng muỗi cũng giống như tất cả các côn trùng khác, vòng đời của muỗi được trải qua 4 giai đoạn. Chúng ta có thể thấy ở muỗi trưởng thành có những thành phần cơ bản như sau:Muỗi có rất nhiều bộ cảm biến ở phần đầu và hạch tế bào thần kinh ở phần ngực

(Ảnh: Internet)

Phần đầu: Ở phần đầu muỗi có chứa tất cả các bộ cảm biến như: cảm biến hóa học, cảm biến nhiệt, cảm biến hình ảnh và chúng có vòi để hút máu. Đầu muỗi bao gồm hai mắt kép, râu muỗi có tác dụng cảm nhận được hóa chất và phần miệng gọi là vòi để hút máu hoặc hút mật hoa đối với muỗi cái.

Phần ngực: Phần ngực muỗi bao hồm có hai cánh (2 cánh vảy và 2 cánh cứng), ở phần ngực muỗi có 6 chân đính kèm. Ngực muỗi chứa các cơ để thực hiện nâng trọng lượng cơ thể để bay. Ngoài ra ở ngực còn có tim và một số hạch tế bào thần kinh.

Phần bụng: Phần bụng muỗi chứa hệ tiêu hóa và các cơ quan bài tiết để thực hiện nuôi sống cơ thể. Muỗi có thể “ăn” lượng thức ăn lớn gấp 3 lần cơ thể chúng.

Vậy là chúng ta đã hiểu hơn về loài muỗi có mấy chân, muỗi có thật sự nguy hiểm hay không, đồng thời với cấu tạo cơ thể muỗi đã giúp bạn hiểu hơn về loài côn trùng này. Hi vọng với những thông tin này bạn sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân trước sự tấn công của muỗi và những mầm bệnh chúng mang đến.

2. Các tác hại của muỗi

1. Sốt xuất huyết Dengue
Sốt xuất huyết do muỗi Aedes Aegypti hay còn gọi là muỗi vằn truyền nhiễm sang con người.

Triệu chứng phổ biến của bệnh sốt xuất huyết như đau bụng, buồn nôn, sốt cao liên tục, đau cơ, nhức hai hố mắt, sung huyết ở lỗ chân lông,… Các dấu hiệu này thường bắt đầu hiện rõ sau 07-10 ngày bị muỗi đốt.

2. Sốt rét
Sốt rét cũng là bệnh truyền nhiễm qua vết đốt do muỗi gây ra. Khi nhiễm vi-rút sốt rét, người bệnh sẽ có các triệu chứng lâm sàng như ớn lạnh, vã mồ hôi, nhức mỏi…

3. Virus Zika
Virus Zika là một loại virus nguy hiểm chủ yếu lây truyền qua loài muỗi Aedes aegypti mang mầm bệnh.

Người nhiễm virus có các triệu chứng gồm sốt, viêm kết mạc, nhức đầu, đau cơ và khớp, phát ban, nặng có thể dẫn đến tử vong. Đây cũng là nguyên nhân gây ra hàng nghìn ca di tật đầu nhỏ ở trẻ sơ sinh.

4. Sốt vàng da
Sốt vàng da là một dạng bệnh sốt xuất huyết không có biện pháp điều trị. Sau một thời gian bệnh nặng, hầu hết bệnh nhân hồi phục, nhưng khoảng 15% bị biến chứng độc hại, bắt đầu bị chảy máu trong và rối loạn các cơ quan nội tạng. Khoảng một nửa số bệnh nhân bị biến chứng tử vong.

5. Bệnh sốt Rift Valley
Bệnh sốt Rift Valley là bệnh ảnh hưởng đến động vật, nhưng muỗi có thể lây nhiễm bệnh này cho con người.

Một số người không xuất hiện các triệu chứng. Nhưng những ai có triệu chứng, thì sẽ cảm giác như bị cúm, sau đó một số bị cứng cổ và khó chịu với ánh sáng. Số nhỏ có thể mắc các tổn thương ở mắt hoặc phát triển thành một dạng bệnh não, có khả năng tử vong hoặc sốt xuất huyết.

6. Viêm não Murray Valley
Đây là căn bệnh chết người do muỗi gây nên. Mặc dù, đây là căn bệnh hiếm gặp nhưng có thể xảy ra bất cứ khi nào gây tổn thương đến mô não với triệu chứng như nhức đầu, cứng gáy, co giật, buồn ngủ.

Viêm não Nhật Bản
Viêm não Murray Valley do muỗi gây nên
7. Sốt Chikungunya
Đây là bệnh do virus chikungunya lây nhiễm qua trung gian của muỗi truyền bệnh. Các triệu chứng phổ biến của bệnh này bao gồm đau khớp, nhức đầu, nôn mửa, đau lưng và phát ban da.

8. Dirofilaria immitis
Dirofilaria immitis là một trong những bệnh đe dọa tính mạng con người rất nghiêm trọng, bệnh gây ra bởi giun tròn và muỗi. Các vết cắn của muỗi có chứa ấu trùng của giun tròn này là lý do thực sự lây lan của căn bệnh này.

9. Viêm não Nhật Bản
Viêm não Nhật Bản là bệnh lây nhiễm gây nguy hiểm đến não do vết cắn của muỗi.

Muỗi truyền bệnh viêm não Nhật Bản giết chết khoảng 10.000 người mỗi năm, chủ yếu là trẻ em dưới 5 tuổi. Các triệu chứng nghiêm trọng của bệnh này bao gồm:

Sốt, nhức đầu.
Rối loạn phát âm, khàn tiếng, khó thở, khó nuốt, liệt màn hầu, liệt chi.
Nôn, tiêu lỏng, cứng gáy.
Rối loạn tri giác như ngủ gà, li bì khó đánh thức, đờ đẫn, hôn mê; co giật
Dấu hiệu thần kinh như cổ gượng, tăng trương lực cơ; suy hô hấp.
Viêm não Nhật Bản gây ra nhiều biến chứng cho con người như: viêm phổi, nhiễm trùng tiết niệu, suy kiệt, loét, suy hô hấp… dẫn đến tử vong.

Mặc dù không có phương pháp điều trị, song viêm não Nhật Bản có vắc-xin phòng bệnh hiệu quả. Vắc-xin viêm não Nhật Bản cần chủ động tiêm cho trẻ em dưới 15 tuổi:

bán khung nhôm cửa lưới chống muỗi

3. Cách ngăn chặn muỗi

Tác hại của muỗi đối với con người

Dẹp bỏ nước tù
Muỗi là một loài côn trùng có tập tính sinh sản ở các khu vực có ao tù, nước đọng. Vì vậy, dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ các khu vực nước đọng, nhà vệ sinh, khu vực đựng rác,… cũng chính là cách phá hoại môi trường sống của chúng, không cho bầy đàn muỗi có cơ hội phát triển.

Thường xuyên dọn dẹp vệ sinh
Cần phải dọn dẹp vệ sinh sạch sẽ, thường xuyên đổ rác, nhất là các khu vực ít ai để ý tới như đường ống nước, máng xối,… Ngoài ra, bạn cần chú ý đậy nắp kĩ các khu vực có rác thải để ngăn chặn muỗi nghe mùi bay đến. Để nhận biết khu vực của mình có muỗi xâm nhập không thì có thể xem thêm các dấu hiệu bị muỗi xâm nhập để nhận biết mộ cách chính xác.

mosquito-larva
Thường xuyên dọn dẹp khu vực ao tù, nước đọng để loại bỏ ấu trùng muỗi

Đuổi muỗi bằng tinh dầu
Tinh dầu không chỉ giúp tinh thần thư giãn mà còn là một phương pháp đuổi muỗi hiệu quả. Có rất nhiều loại tinh dầu có công dụng đuổi muỗi như: tinh dầu hoa oải hương, tinh dầu tràm trà, tinh dầu sả, tinh dầu vỏ bưởi,…Ngoài việc đốt tinh dầu trong không khí để hạn chế muỗi xâm nhập, bạn có thể bôi chúng trực tiếp lên quần áo để muỗi không dám đến gần bạn.

essential-oil
Đuổi muỗi bằng tinh dầu

Cắt tỉa cây cối um tùm
Loài muỗi sinh ra ở nơi ao tù, nước đọng, nhưng thích sống ở những nơi có cây cối um tùm. Vì vậy, đây cũng là một cách để phá bỏ môi trường sống của loài sinh vật gây hại này. Bạn có thể trồng cây bóng mát, tuy nhiên, hãy cắt tỉa thường xuyên để ngăn ngừa muỗi đến đây trú ngụ.

Trồng cây đuổi muỗi
Những loại cây tự nhiên và gần gũi với chúng ta hằng ngày cũng có công dụng đuổi muỗi. Tiêu biểu như: cây sả, húng quế, bạc hà,… Chúng vừa thân thiện với môi trường, tốt cho sức khỏe của bạn, vừa giúp phòng tránh và xua đuổi muỗi hiệu quả.

Peppermint
Cây bạc hà có công dụng đuổi muỗi

Đuổi muỗi bằng bã chè
Bã chè là nguyên liệu tưởng chừng như không có tác dụng gì, tuy nhiên, đây chính là một trong những nguyên liệu có thể khiến cho lũ muỗi tránh xa. Tương tự như vỏ cam, vỏ quýt, bạn phơi khô rồi đốt để tạo mùi hương làm cho lũ muỗi không dám đến gần không gian sống của bạn.

Phòng chống muỗi hiệu quả bằng vỏ cam, quýt khô
Vỏ cam, vỏ quýt chứa rất nhiều tinh dầu mà muỗi muốn tránh xa. Vì vậy, thay vì sử dụng các loại tinh dầu đã được chiết xuất, bạn có thể sử dụng các loại vỏ cam, vỏ quýt phơi khô, đem đốt trên lửa là có thể tạo ra bầu không khí muỗi không dám đến gần.

orange
Sử dụng vỏ cam, vỏ quýt để đuổi muỗi

Sử dụng tỏi để đuổi muỗi
Cách nhanh nhất bạn có thể đuổi muỗi với tỏi chính là cắt thổi thành những lát mỏng và rải quanh khu vực muỗi hay bay đến. Nếu không muốn tỏi nằm vung vãi, hãy nghiền nát một vài tép tỏi đã đun sôi trong nước. Ngoài ra, bạn có thể trồng một chậu tỏi đặt trong nhà để đuổi muỗi.

Diệt muỗi bằng bã cà phê
Đây là một cách đuổi muỗi truyền thống nhưng cực kỳ hiệu quả thường sử dụng để tiêu diệt trứng muỗi. Sau khi xác định khu vực ao tù, nước đọng có ấu trùng của muỗi, bạn dùng bã cà phê rắc lên bề mặt nước, nó sẽ khiến trứng muỗi nổi lên trên mặt nước và mất hết oxy. Cách này tiêu diệt muỗi hiệu quả ngay từ khi chúng chưa nở.

Coffee grounds
Bã cà phê loại bỏ ấu trùng muỗi hiệu quả

Sử dụng các loại đèn bẫy muỗi
Đèn bẫy muỗi là một công cụ đuổi muỗi thân thiện với môi trường. Bằng việc sử dụng cơ chế phát sáng, đèn bẫy muỗi hấp dẫn các loại muỗi bao quanh bằng những loại đèn có hiệu điện thế thấp. Khi muỗi sa vào sẽ bị bắt giữ lại bên trong thông qua cách hút gió, bảng keo hay tiêu diện bằng phương pháp sốc điện.

Trong đó biện pháp bắt giữ Muỗi bằng bảng keo là tối ưu nhất vì hạn chế được việc xác Muỗi bị văng ra khi bị sốc điện. Bạn có tham khảo dòng đèn Lumnia của Rentokil để chọn lựa cho mình một chiếc đèn phù hợp nhất cho gia đình và doanh nghiệp của mình.

Sử dụng các biện pháp tự bảo vệ
Ngoài những biện pháp phòng chống muỗi hiệu quả, bạn cần sử dụng những biện pháp tự bảo vệ bản thân bằng cách thay đổi thói quen như tránh ra ngoài vào thời điểm lúc muỗi đi kiếm ăn vào lúc bình minh hay hoàng hôn, mắc màn ngủ hay sử dụng quạt hoặc cửa lưới chống muỗi để ngăn muỗi đốt khi đi ngủ, tránh mặc đồ sáng màu để thu hút muỗi,…

self-protection measures in your living area
Sử dụng các biện pháp tự bảo vệ khu vực sống của bạn

Tìm đến dịch vụ phòng chống muỗi chuyên nghiệp
Nếu đã áp dụng những phương pháp trên mà muỗi vẫn hoành hành, nghĩa là bạn cần có một phương pháp chuyên nghiệp hơn để kiểm soát các loài muỗi một cách hiệu quả và tối ưu nhất!

4. Muỗi hút máu xong có chết không?

Một nhóm các nhà khoa học hóa sinh Đại học Arizona (Mỹ) đã phát hiện, muỗi sẽ chết nhanh chóng sau khi hút máu nếu một số thành phần protein nhất định trong cơ thể con côn trùng bị ức chế.

Phát hiện này giúp tạo ra thêm một phương pháp hữu hiệu ngăn chặn các căn bệnh phổ thông như sốt xuất huyết, sốt vàng và sốt rét.

“Nếu chúng ta có thể giết chết muỗi ngay sau khi nó hút máu người lần đầu tiên, nó sẽ không thể đốt ai và lây lan bệnh tật lần hai. Đây là mục tiêu cuối cùng của nghiên cứu”, giáo sư Roger Miesfeld thuộc Khoa hóa và hóa sinh Đại học UA, người đứng đầu nghiên cứu nói trên tờ Physorg.
Những nghiên cứu trước đây cũng của nhóm các nhà khoa học này đã chỉ ra, hút máu có ý nghĩa sống còn đối với quá trình trao đổi chất của muỗi cái. Để duy trì nhu cầu của cơ thể, các loài côn trùng vốn dựa vào mật đường từ các loài hoa. Tuy nhiên khi đến thời gian đẻ trứng, chúng cần một lượng lớn protein. Chỉ những con muỗi cái mới hút máu người cùng các động vật máu nóng. Nếu con muỗi đã hút no máu, nó có thể sống được trong nhiều tuần và sẽ đẻ 5 chùm với 100 trứng mỗi chùm.

Để tiến hành nghiên cứu, nhóm giáo sư đã sử dụng muỗi vằn, xuất xứ từ vùng nhiệt đới và cận nhiệt đới châu Phi. Muỗi vằn là nguồn gây bệnh sốt xuất huyết, bệnh virus truyền nhiễm do muỗi phổ biến nhất hiện nay. Miesfeld cho biết hầu hết mầm bệnh (virus sốt) không di truyền từ muỗi mẹ sang muỗi con mà từ người lây nhiễm sang người lành. “Những con muỗi càng già càng nguy hiểm”.

Khi một con muỗi cái hút máu, các tế bào nằm trong ruột của nó tiết ra enzyme để phá hủy các protein máu người. Quá trình tiết enzym này bao gồm việc chia các enzym thành những giọt nhỏ được gọi là các túi bong bóng mà tế bào sau đó bài tiết vào ruột. Đây được gọi là quá trình ‘bóng vận chuyển’ (vesicle transport).

Khi ngăn chặn được quá trình bóng vận chuyển, con muỗi không thể tiêu hóa bữa ăn và sẽ chết trong vòng 48 giờ sau khi hút máu. Ngoài ra, “khi quá trình tiêu hóa bị ngăn cản, con muỗi cũng sẽ không thể hoàn thành chu kì sản xuất trứng”, Miesfeld nhấn mạnh thêm.

Theo các nhà nghiên cứu, mục đích cuối cùng của họ là nhằm phát triển một loại phân tử nhỏ có thể hoạt động như một chất ngăn cản quá trình bài tiết. Chất ngăn cản này sẽ là thuốc trừ muỗi hữu hiệu và không có bất kì tác động nào lên cơ thể con người.

Cách đơn giản nhất là tạo ra thuốc xịt hợp chất có phân tử đó, tương tự thuốc xịt côn trùng tác động vào hệ thống thần kinh của muỗi hiện nay. Một phương pháp tương đối phức tạp hơn là nén phân tử đó thành viên thuốc uống cho người, để con muỗi sẽ hút cả chất ngăn cản vào cơ thể nó khi nó hút máu.

Miesfeld minh họa bằng một ngôi làng trong vùng nhiệt đới vào mùa mưa. “Khi muỗi đẻ trứng hàng loạt, mọi người trong làng hẳn đã sẵn sàng. Ngay khi muỗi bắt đầu đi kiếm máu, họ sẽ dùng chất ngăn cản này và trước khi chúng hút trở lại và chúng sẽ chết hàng loạt. Qua vài mùa, hẳn tình hình muỗi và bệnh truyền nhiễm do muỗi của vùng sẽ khác hẳn”.

Tuy nhiên, các nhà khoa học e ngại rằng hệ miễn dịch của muỗi sẽ có thể giúp “nhờn” thuốc khi dùng phương pháp này. “Chúng ta luôn cần nhiều cách tiếp cận diệt muỗi khác nhau”, Miesfeld khẳng định.

Vậy là quý khách đã nắm được Muỗi hút máu xong có chết không rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Tizano Decor.

Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không

Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không

Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không

Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không

Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không

Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không

Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không

Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không Muỗi hút máu xong có chết không

Liên hệ