Hướng dẫn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn nhanh chóng 2024

lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn

Khóa vân tay đang được sử dụng ngày càng nhiều. Hãy cùng Tizano Decor tìm hiểu Hướng dẫn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn trong bài viết dưới đây nhé!

1. Khóa vân tay là gì?

lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn

Khóa vân tay là dòng khóa cửa điện tử hiện đại nhất hiện nay. Cùng với các dòng khóa mật mã, điều khiển, thẻ từ. Khóa cửa vân tay hay chính là khóa cửa dùng vân tay là loại khóa dùng vân tay thay cho chìa khóa để mở cửa, để ra vào nhà. Không có vân tay không thể vào nhà.

+ Thông thường khóa vân tay có dung lượng từ 100 đến 130 vân tay. Có nghĩa là một người có thể đang ký 10 dấu vân tay để phòng trừ. Như vậy tùy thuộc vào từng gia đình mà có thể đăng ký dấu vân tay.

+ Lỡ như máy không nhận vân tay thì phải làm thế nào? Và mỗi loại khóa này dùng được cho bao nhiêu người trong một gia đình?

– Bởi vì vân tay chính là chìa khóa. Có thể dùng vân tay thay cho chìa khóa cơ để mở cửa. Không có vân tay thì không thể mở cửa. Và vân tay không thể làm giả làm nhái. Do vậy việc lắp khóa vân tay khá khó khăn.

2. Cấu tạo khóa vân tay

Linh kiện khóa cửa vân tay bao gồm:

Màn hình bên ngoài

Tấm phía trước và phía sau

Nắp Trượt

Đầu đọc vân tay

Bàn phím

Máy ảnh

Ổ cắm điện khẩn cấp

Nắp trượt

Tay cầm

Cảm biến vân tay

Khoang chứa pin

Thân khóa

Chip, bảng mạch

Lõi trụ

+ Tấm mặt trước và mặt sau

Bảng khóa thông minh vân tay bao gồm ba vật liệu chính: vật liệu hợp kim kẽm, vật liệu thép không gỉ và vật liệu hợp kim nhôm.

Thường thì tấm Panel làm bằng hợp kim kẽm có khả năng chống ăn mòn tốt và độ cứng cao và là sự lựa chọn hàng đầu cho các tấm khóa thông minh vân tay của các nhà sản xuất lớn.

+ Nắp trượt

Hầu như các khóa cửa hiện này được thiết kế không nắp trượt vì sẽ thuận tiện hơn khi mở khóa.

Còn đối với một số khóa có nắp trượt, nắp trượt này dùng để bảo vệ đầu đọc tránh được bụi bẩn và nước.

Tay cầm

Khóa cửa thông minh được chia làm 2 loại: Loại khóa có tay cầm, và dạng khóa không có tay cầm, chuyển sang dạng kéo đẩy (Push/Pull)

Loại có tay cầm thường nằm ngang, khi mở khóa xong, cần ấn tay cầm xuống mới mở cửa (bán tự động). Việc tìm hiểu cách lắp khóa vân tay khá quan trọng.

3. Nguyên lí hoạt động khóa vân tay

Khóa cửa vân tay hoạt động bằng cách quét dữ liệu dấu vân tay và chuyển đổi thành mẫu kỹ thuật số.

Sau khi lắp đặt khóa, bạn sẽ tiến hành cài đặt, lưu dấu vân tay bằng cách đặt lên cảm biến vân tay. Khi đó khóa sẽ thu thâp dữ liệu vân tay của bạn và chuyển đổi thành dữ liệu số và lưu lại.

Quá trình này được lặp khi bạn muốn cấp quyền cho ai đó mở khóa bằng vân tay, thì đặt vân tay của người đó lên cảm biến vân tay.

Để mở khóa, bạn cần đặt vân tay lên cảm biến vân tay, và sẽ thu thập nhận dạng vân tay, sau đó tiến hành giao tiếp với dữ liệu để kiểm tra. Nếu dữ liệu vân tay của bạn trùng khớp với thông tin vân tay đã lưu trước đó thì hệ thống sẽ trả về khóa, và sẽ mở khóa cho bạn vào. Quá trình này diễn ra chỉ trong vòng chưa đến 1 giây.

Trên khóa thường phát tín hiệu màu xanh lá nếu dữ liệu vân tay của bạn trùng khớp với vân tay đã đăng ký trước đó. Ngược lại nếu màu đỏ là cảnh báo sai, hoặc không đúng vân tay.

Với việc mở khóa bằng thẻ từ, mật mã thì tương tự như vân tay.

Bạn cần đăng ký dữ liệu thẻ từ, mật mã để hệ thống lưu trữ. Sau này khi bạn muốn mở khóa thì cần đưa đúng thẻ từ đã đăng ký trước đó, hoặc đúng mật mã. Thì khóa sẽ mở.

Trên đây bạn đã có thể tìm hiểu chi tiết cấu tạo của khóa điện tử thông minh rồi đúng không.

4. Hướng dẫn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn

1.1 Các thiết bị có trong khóa vân tay cửa cuốn
Khóa vân tay cửa cuốn được ứng dụng công nghệ sinh trắc học vân tay. Trong hệ thống khóa vân tay, sẽ bao gồm các bộ phận chính là:

Đầu đọc vân tay với hộp che chắn làm từ inox hoặc các chất liệu bền, hỗ trợ bảo vệ đầu đọc vân tay dưới sự khắc nghiệt của thời tiết.
Bộ chuyển đổi nguồn.
Dây mạng tín hiệu.
Dây điện nguồn
Một bình lưu điện (nếu có) – phòng trừ trường hợp mất điện thì cửa vẫn có thể hoạt động.

Vân tay chuyên dùng cho cửa cuốn

Đầu đọc vân tay chính là nơi xác nhận vân tay cho hoạt động đóng và mở cửa. Còn bộ chuyển đổi có chức năng chuyển dòng điện 220V thành dòng điện cấp cho đầu đọc vân tay hoạt động.

1.2 Khóa vân tay cửa cuốn hoạt động như thế nào?

Thiết bị khóa vân tay của cửa cuốn thường được cố định ở bên ngoài cửa. Đối với những người đi từ ngoài vào trong nhà thì chỉ cần đặt ngón tay có đăng ký dấu vân tay lên trên đầu đọc để xác nhận. Còn đối với những người ở bên trong nhà và muốn ra ngoài thì có thể sử dụng nút bấm lên, xuống có sẵn trong các hệ thống cửa cuốn được lắp đặt trong nhà. Tiện lợi hơn với remote hoặc điện thoại thông minh.

Gia chủ hoàn toàn có thể đầu tư thêm một thiết bị khóa vân tay cửa cuốn để đảm bảo tối đa an ninh hai chiều: chiều In (vào) và chiều Out (ra). Cách vận hành của hai chiều đều tương tự nhau. Đây là một giải pháp tương đối hiệu quả. Tuy nhiên, Solar Chiến Long cho rằng nếu gia chủ muốn tiết kiệm thì điều này lại có vẻ sẽ tốn kém.

Khóa vân tay cửa cuốn có remote hoặc kết nối với smartphone đều rất tiện lợi. Sản phẩm cung cấp tính năng mở cửa từ xa. Đặc biệt được ứng dụng nhiều trong các ngôi nhà thông minh – tất cả đều được quản lý trên điện thoại di động. Đối với một số các loại khoá cao cấp, được ứng dụng đầy đủ các tính năng hiện đại, gia chủ hoàn toàn có thể ngồi ở xa vị trí nhà mình, mà vẫn có thể điều khiển mở cửa mời khách vào nhà.

1.3 Khóa vân tay cửa cuốn được sử dụng ở những đâu?

Khóa vân tay cửa cuốn là sản phẩm dành cho không gian lắp đặt cửa cuốn, hoạt động lên xuống dễ dàng. Ngày nay, hầu hết người ta sử dụng cửa cuốn bởi muốn tiết kiệm không gian – điều mà những cách cửa gỗ,… với góc mở hẹp không thể làm được.

Những không gian thường sử dụng khóa vân tay cửa cuốn:

Cửa hàng, nhà hàng – nhu cầu di chuyển cao, muốn tiết kiệm không gian.
Nhà để xe, nhà xưởng, nhà kho chứa đồ – khóa vân tay với cửa cuốn là giải pháp phù hợp, tạo ra một lớp hàng rào bảo vệ xe cộ, đồ đạc…
Không gian văn phòng, nhà ở – đặc biệt phù hợp với khu vực thành phố, hạn hẹp về diện tích sống và làm việc.
Xem xét nhu cầu sử dụng, quý khách hàng có thể lựa chọn khóa vân tay cửa cuốn cho không gian.

Xem thêm: Nơi bán khóa cửa thông minh chất lượng tại Hà Nội 2024

5. Bảo trì khóa vân tay cửa cuốn 

Xem xét môi trường lắp khóa
Khi mua khóa, bạn cần chú ý đến nơi lắp đặt khóa là trong nhà hay ngoài trời, có phải nơi có độ ẩm cao hoặc ánh nắng trực tiếp chiếu vào hay không, từ đó lựa chọn các sản phẩm có chất liệu cao cấp, bền bỉ, có khả năng chống nước tốt.
Ngoài ra người có thể mua thêm hộp bảo vệ bên ngoài để giảm thiểu tác động từ môi trường tới khóa khi lắp đặt ở ngoài trời.
Kiểm tra ốc vít
Các bộ phận lắp đặt, giữ khóa vân tay trên cánh cửa cũng nên được kiểm tra thường xuyên xem ốc vặn, vít khóa cửa có bị lỏng không.
Hãy vặn chặt lại nếu thấy dấu hiệu kém chắc chắn. Điều này giúp bộ khóa cửa vân tay thông minh luôn cứng cáp và không bị rung lắc khi bạn đóng/ mở cửa.
cách bảo trì, bảo dưỡng trong quá trình sử dụng khóa vân tay.

Cần đảm bảo các ốc vít được vặn chặt để tránh gây lỏng lẻo cho khóa cửa vân tay.

Bảo quản pin
Khóa cửa vân tay sử dụng pin để hoạt động, vì vậy bạn nên chọn những loại pin AA rõ nguồn gốc, đặc biệt lưu ý đến hai cực của pin khi lắp đặt. Bạn không nên dùng loại pin cũ vì có thể gây hỏng mạch điện bên trong.
Pin cũng có thời hạn sử dụng, thông thường sau 1 năm là bạn cần phải thay một bộ pin mới.
Hiện nay, các dòng khóa điện tử đều có chế độ cảnh báo hết pin trước một tuần, khi đó chủ nhà cần thay pin ngay tránh gây ảnh hưởng đến sinh hoạt.
Vệ sinh thường xuyên bề mặt khóa cửa vân tay
Việc vệ sinh khóa cần được thực hiện ngay sau khi lắp đặt và định kỳ trong thời gian sử dụng.
Không nên dùng khăn ướt hay các hóa chất tẩy rửa để vệ sinh khóa bởi các hoạt chất mạnh có thể khiến kết cấu khóa bị hỏng, lớp phủ ngoài bị ăn mòn, biến đổi màu, bạc màu.
Nếu khóa không quá bẩn thì bạn chỉ nên dùng khăn mềm khô. Khi lau cần chú ý đến đầu đọc vân tay và bàn phím mã số.
huong dan cach bao duong khoa cua van tay 1

Thường xuyên vệ sinh giúp công nghệ nhận diện của khóa cửa vân tay được nhanh nhạy như mới mua.

Bảo dưỡng định kỳ
Dù khóa không bị hỏng nhưng bạn cũng nên cho chiếc khóa của mình được “nghỉ ngơi” sau một thời gian dài của mình.

Các chuyên gia sẽ có thể kiểm tra tổng quan tình hình khóa cửa thông minh và có những sửa chữa, thay thế kịp thời, tránh gặp phải các vấn đề “lặt vặt” khi sử dụng.

Xem thêm: [2024] Khóa vân tay hãng nào loại nào tốt?

6. Cách mở khóa vân tay cửa cuốn

khóa cửa cổng sắt loại nào tốt nhất khóa cửa cổng vân tay chính hãng

Cách mở khóa vân tay cửa cuốn
Trường hợp IN (khi bạn muốn mở cửa cuốn để đi vào trong): ấn vân tay, quẹt thẻ hoặc nhập mã số ở máy IN. Máy sẽ thông báo bằng hình ảnh và âm thanh. Nếu thành công, cửa cuốn sẽ mở lên. Sau khi cửa đã mở hết, bạn có thể đóng cửa cuốn xuống bất cứ lúc nào bằng cách tương tự với máy OUT.
Trường hợp OUT (khi bạn muốn mở cửa cuốn để đi ra ngoài): ấn vân tay, quẹt thẻ hoặc nhập mã số ở máy OUT. Máy sẽ thông báo bằng hình ảnh và âm thanh. Nếu thành công, cửa cuốn sẽ mở lên. Sau khi cửa đã mở hết, bạn có thể đóng cửa cuốn xuống bằng cách tương tự với máy IN.
Mở khóa bằng đầu đọc nhận dạng vân tay

Tính năng của các loại khóa vân tay cửa cuốn
Trên thị trường hiện nay, giá sản phẩm khóa vân cửa cuốn dao động từ 3 triệu đến 6hơn 6 triệu đồng tùy từng loại khóa và nhu cầu sử dụng của khách hàng. Một số tính năng từ cơ bản đến năng cao cửa các loại khóa cửa cuốn thông minh phổ biến hiện nay là:

Khóa vân tay cửa cuốn 2 chiều: Hệ thống sử đụng đầu đọc vân tay chính bên trong và đầu đọc vân tay phụ lắp bên ngoài, được quản lý đồng bộ qua 1 thiết bị chính bên trong. Người dùng ADMIN chỉ cần đăng ký thêm hoặc xóa dấu vân tay tại 1 đầu đọc chính rất nhanh chóng.
Khóa vân tay cửa cuốn 1 chiều: Khóa sử dụng 1 đầu đọc vân tay lắp bên ngoài, đi vào ấn vân tay để mở 1 chiều mở lên cửa cuốn. bên trong đi ra dùng nút nhấn bên trong cửa cuốn.
Khóa cửa cuốn vân tay kết hợp dùng bộ điều khiển cửa cuốn từ xa qua điện thoại: Kết nối thêm bộ điều khiển app wifi để điều khiển từ xa từ bất cứ nơi nào bạn muốn, kiểm tra lịch sử mở cửa qua APP điện thoại. có thể kết hợp hệ sinh thái như cảm biến báo đóng mở cửa, còi báo động cửa mở không đóng, camera giám sát wifi cửa cuốn nhà trọ…
Với trường hợp lắp khóa vân tay cho cửa cuốn ngoài trời, khách hàng có thể lựa chọn lắp thêm hộp bảo vệ chống mưa chống nắng,chống cậy phá…

Xem thêm: [2024] Giải đáp khóa cửa cổng sắt loại nào tốt nhất?

Vậy là quý khách đã nắm được lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Tizano Decor.

lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn

lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn

lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn

lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn

lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn

cách lắp khóa vân tay
hướng dẫn lắp khóa vân tay
lắp khóa vân tay cho cửa cuốn
lắp đặt khóa vân tay cho cửa cuốn

Liên hệ