Giá cá chép cúng ông Công ông Táo Tết Giáp Thìn 2024

Giá cá chép cúng ông Công ông Táo

Chỉ còn 1 tuần nữa là tới ngày cúng lễ ông Công ông Táo rồi. Hãy cùng Tizano Decor tìm hiểu về Giá cá chép cúng ông Công ông Táo để chuẩn bị cho ngày lễ quan trọng trong dịp Tết Giáp Thìn 2024 này nhé!

1. Vì sao ông Táo cưỡi cá chép chầu trời?

Giá cá chép cúng ông Công ông Táo

Theo truyền thuyết dân gian thì Táo quân cưỡi cá chép bay về trời để báo cáo những việc trong gia đình năm qua với Thiên đình. Đến đêm giao thừa, các Táo mới trở lại trần gian tiếp tục công việc trông coi bếp lửa gia đình.

Theo lý giải của các nhà nghiên cứu, việc các gia đình thả cá chép trong ngày 23 tháng Chạp là dựa trên sự tích cá chép vượt vũ môn và hóa rồng.
Tương truyền rằng ngày xưa, nước – như mưa gió, sông, biển – và những sinh vật sống trong nước được ông Trời tạo ra đầu tiên và cũng chính là khởi nguồn của mọi thứ. Sau này, vì bận bịu tạo ra người và vạn vật nên Trời không làm mưa gió nữa mà giao cho rồng – một sinh vật sống ở cõi trời – nhiệm vụ bay lượn ở trên không và phun nước xuống trần gian làm mưa.

Nhưng ngặt nỗi, số rồng trên trời quá ít nên không thể làm mưa đều khắp mọi nơi, cho nên ông Trời tổ chức một kỳ thi gọi là “thi rồng”, kén chọn những con vật ở trần gian có đủ tiêu chuẩn trở thành rồng.

Khi chiếu chỉ ban xuống Thủy cung, vua Thủy tề loan báo cho tất cả các giống loài sống ở đó và chúng hăm hở dự thi. Cuộc “thi rồng” gồm ba kỳ, mỗi kỳ phải vượt qua một đợt sóng, con vật nào đủ sức, đủ tài, có thể vượt qua cả ba vòng thì mới đủ tiêu chuẩn hóa rồng.

Trong một tháng trời đằng đẵng, hầu như các loài thủy tộc đến thi đều bị loại vì không con nào vượt được cả ba đợt sóng. Con cá rô chỉ nhảy qua được một đợt sóng, và phải dừng lại ở đợt thứ hai. Con tôm thì nhảy qua được hai đợt, ruột gan, vây, vẩy, râu và đuôi đã gần hóa rồng. Nhưng khốn thay, đến đợt ba, nó lại đuối sức bị ngã nên lưng cong lại.

Đến lượt một con cá chép vào dự thi, miệng ngậm một viên ngọc trai quý. Thần gió thấy sự lạ bay đến để xem, thế là gió, mây ào ạt kéo đến, sấm sét ầm trời, và những đợt sóng cao cũng trỗi dậy. Cá chép nhờ con sóng cao đưa lên, vượt một lần qua cả ba đợt sóng một cách dễ dàng, sau đó từ tốn nhả viên ngọc, vượt qua vũ môn và hóa rồng.

Hình ảnh cá chép hóa rồng trở thành biểu tượng của sự can đảm, may mắn, thành công, chiến thắng. Đồng thời, hình ảnh cá chép vượt vũ môn cũng được xem là biểu tượng cho sự an lành và sung túc, thịnh vượng trong cuộc sống, may mắn về tài lộc trong kinh doanh, thành công trong học hành, thi cử.

Hiện nay, tục thả cá chép phổ biến nhất ở miền Bắc, người dân miền Nam thường đốt hình cá chép bằng giấy vàng mã. Tuy nhiên. các nhà nghiên cứu văn hóa Việt Nam cho rằng, nên mua cá chép sống bởi vì ngoài ý nghĩa thờ cúng để dâng các Táo quân lấy phương tiện đi lại, tục phóng sinh cá chép cũng có một ý nghĩa văn hóa quý báu, thể hiện tinh thần nhân đạo của người Việt, chỉ cần lưu ý cách thả và nơi thả cá để đảm bảo chúng sống khỏe.

Khi cúng ông Táo, người ta đặt cá chép ở chậu trước chỗ bàn thờ ông Táo. Sau khi gia chủ làm lễ xong xuôi thì mang cá chép ra sông, hồ phóng sinh để ông Táo có phương tiện về chầu trời.

Theo quan niệm dân gian, cá chép phải được thả trước giờ Ngọ (12h) ngày 23 tháng Chạp thì Táo mới kịp lên thiên đình. Nhiều gia đình thường lựa chọn sông, suối, hồ nước gần nhà để thả cá.

Lưu ý, nên mang cả bát đựng cá đi ra nơi định thả, không nên dùng tay vớt cá nhiều lần từ chỗ này qua chỗ khác. Lúc thả cá xuống ao, hồ, sông, suối, phải xuống tận mép nước, nghiêng nhẹ miệng bát xuống để cá bơi ra, tuyệt đối tránh đứng cao, xa, ném hay hất cá xuống. Cũng cần tránh buộc cá trong túi rồi ném cả túi xuống đó là cách làm hình thức, mất đi ý nghĩa của một phong tục đẹp, vừa làm cá chết vừa xả rác vào môi trường. Do vậy, việc tìm kiếm thông tin Giá cá chép cúng ông Công ông Táo khá quan trọng.

Xem thêm: Nơi bán rèm cầu vồng tại Quốc Oai chất lượng

2. Giá cá chép cúng ông Công ông Táo:

Rèm cầu vồng Tizano Normal màu nâu nhật NM111

Trước 1 ngày tiễn ông Công ông Táo về trời, giá cá đỏ, cá vàng tại chợ Yên Sở (Hoàng Mai, Hà Nội) đồng loạt giảm nhẹ so với mọi năm. Trong đó, hàng loại 2 chỉ là 180.000 – 200.000 đồng/kg, hàng loại 1 là 220.000 – 250.000 đồng/kg. Theo đánh giá của nhiều tiểu thương, sức mua của người dân giảm so với năm ngoái.

Anh Hiếu, tiểu thương bán cá ở chợ Yên Sở cho hay, năm nay nhà anh nhập nhiều cá đỏ về phục vụ khách mua cúng ngày ông Công ông Táo. Tuy nhiên, lượng khách đến mua khá thưa thớt, chỉ bằng 1/2 so với năm trước. “Cá ở chợ Yên Sở đa phần đều bán cho khách buôn, chứ chúng tôi không bán riêng từng con. Sau đó, người mua sẽ mang về tách set, thường là mỗi set 3 con để bán ở chợ dân sinh”, anh nói.
Theo anh Hiếu, giá cá chép cúng ông Táo sẽ còn biến động nhiều trong ngày hôm nay, đặc biệt là vào sáng 23 tháng Chạp. Có 2 trường hợp xảy ra là giá cá tăng hoặc giảm so với hôm nay.

Đồng quan điểm, chị T. tiểu thương bán cá ở chợ Yên Sở nhận định, giá cá chép đỏ, vàng ở chợ đang có chiều hướng giảm nhưng vào ngày 22, 23 tháng Chạp thì chưa chắc. Vì giá cá sẽ phụ thuộc lớn vào lượng khách mua cũng như nguồn hàng.

“Cá chép đỏ, vàng ở chợ Yên Sở đa phần được nhập từ các tỉnh lân cận như Hà Nam, Hòa Bình, Hải Dương, Phú Thọ. Hiện tại, cá chép vàng nhà tôi là nhập từ Hà Nam, bán buôn là 180.000 – 200.000 đồng/kg”, chị nói.

Theo chị, giá cá chép giảm là do sức mua của người dân yếu. Do đó, tiểu thương ở các chợ dân sinh đều không dám lấy nhiều, chỉ nhập vừa đủ bán.

Cá chép đỏ từ Hà Nam có mức giá cá chép ông Công ông Táo 180.000-200.000 đồng/kg, trong khi cá chép đỏ đậm nuôi tại Hải Dương có giá trên 200.000 đồng/kg. Đặc biệt, loại cá chép “cực phẩm” nuôi ở Phú Thọ có giá khoảng 250.000 đồng/kg. Trung bình mỗi ký cá chép loại nhỏ có khoảng 15-20 con, còn giống to thì chỉ 8-15 con.

Xem thêm: Địa chỉ bán rèm cầu vồng tại Sóc Sơn uy tín giá tốt 2024

3. Nghi thức cúng ông Công ông Táo đơn giản nhất:

Rèm cầu vồng Tizano SP28 2

3.1. Ngày giờ đẹp cúng Táo quân Tết Giáp Thìn 2024

Lễ cúng ông Công, ông Táo được tiến hành từ ngày 17 đến ngày 23 tháng Chạp, lễ vật tùy từng gia đình nhưng phải có 3 bộ mũ áo, hài và cá chép.

Lễ cúng Táo quân gắn với sự tích ông Táo với nhiều dị bản. Các thư tịch cổ liên quan đều cho rằng tập quán này có nguồn từ tục thờ “Ngũ tự”, để trả công cho 5 vị thần trong gia đình: thần Cổng (Môn thần), thần Cửa (Hộ thần), thần Cửa sổ (Trung lưu thần), thần Bếp (Táo thần) và thần Đường đi trong nhà (Hành thần).

Lại có thuyết khác nói “Ngũ tự” gồm 5 vị: thần Bếp (Táo thần), thần Giếng (Tĩnh thần), thần Cửa (Môn thần), thần Nhà (Hộ thần), thần Cửa sổ (Trung lưu thần) hoặc 5 vị: thần Bếp (Táo thần), thần Đất (Thổ công), tổ nghề (Tiên sư), thần cửa (Môn gia hộ úy), thần bảo hộ sức khỏe con người và vật nuôi (nhân súc Y thần)…

Trong 5 vị gia thần, Táo quân, Thổ địa và Môn thần được thờ cúng phổ biến nhất. Táo quân được coi là vị thần chủ về phúc đức trong gia đình với tên gọi đầy đủ là “Đông trù tư mệnh Táo phủ thần quân”.
Trong “Kho tàng truyện cổ tích Việt Nam” của Nguyễn Đổng Chi, sự tích ba ông đầu rau nói về nguồn gốc “vua bếp hai ông một bà” gồm người vợ là Thị Nhi (Nhi nghĩa là nhừ, chín nhừ), người chồng trước là Trọng Cao (Cao nghĩa là tinh bột, ám chỉ gạo) và người chồng sau là Phạm Lang (Lang còn có âm đọc là Canh – món canh).

Khi “cơm không lành, canh không ngọt”, cả ba người gặp bi kịch mà phải chịu thân phận đen đủi, lem luốc của ba ông đầu rau. Họ hóa thân cho bếp lửa gia đình luôn ấm cúng. Có lẽ từ ý nghĩa này mà dân gian gọi Táo quân là vị thần định phúc, quản về nhân sự trong gia đình.

Từ đó, hàng năm vào ngày 23 tháng Chạp, các gia đình làm lễ tiễn Táo quân về chầu Ngọc hoàng, gọi là Tết Táo quân. Lâu dần có nơi tổ chức lễ cúng Táo quân vào ba ngày khác nhau. Vua quan cúng ngày 23, thứ dân cúng ngày 24 và những người làm nghề chài lưới, ngư dân cúng vào ngày 25. Gần đây có thể cúng Táo quân từ ngày 17 đến ngày 23 tháng Chạp.

3.2. Mâm cơm lễ ông Công, ông Táo cần những gì?

Lễ vật cúng Táo quân chủ yếu phụ thuộc vào điều kiện của từng gia đình, phổ biến là xôi, cơm canh, rượu nước, vàng mã, cau trầu, thịt gà, thịt lợn và hoa quả… Điều đặc biệt phải có 3 bộ mũ áo, hài; một hoặc 3 con cá chép (cá sống hoặc bằng giấy mã). Sách “Việt Nam phong tục” của Phan Kế Bính ghi: “Mua hai mũ ông, một mũ bà để thờ và mua con cá chép để làm ngựa cho Táo quân lên chầu trời”.

Những năm 1990 trở về trước, ở miền Bắc, nhiều gia đình bất kể lễ vật nhiều hay ít, luôn cố gắng có một đĩa bánh kẹo (bánh mật, kẹo mạch nha, kẹo lạc, kẹo vừng, kẹo kéo…) hoặc một bát mật mía. Dân gian cho rằng Táo quân về chầu Ngọc hoàng cần “ngọt giọng” tấu báo những điều tốt đẹp về gia đình mình, cầu mong Ngọc hoàng ban phúc lành cho gia đình trong năm mới.

Ở một số địa phương khu vực Bắc Trung bộ như Thọ Xuân, Cẩm Thủy (Thanh Hóa), lễ vật cúng Táo quân không dùng canh, vì ba ông Táo (ba ông đầu rau) được đắp bằng đất sét, cúng canh sợ làm Táo quân bị “thũng” chân. Chuyện dân gian ở đây kể rằng, xưa có gia đình do lười biếng nên nghèo khổ, quanh năm chẳng có gì ăn, cuối năm cũng không có gì cúng Táo quân. Ngày 23 tháng Chạp, chủ nhà sang hàng xóm xin nước luộc chân giò về cúng Táo quân khiến ông bị sũng nước (phù thũng), bởi vậy nhân dân một số xã trong vùng kiêng bày canh trong mâm lễ.

Nhà nghiên cứu văn hóa dân gian Nguyễn Hùng Vĩ, Đại học Quốc gia Hà Nội cho rằng phong tục cúng Táo quân ở nước ta cơ bản thống nhất, cả về quan niệm, nghi thức, lễ vật và văn – sớ, chỉ có một vài yếu tố khác biệt mang tính dị bản trong sự tích ông Táo, vốn là thuộc tính của văn hóa dân gian.
Cúng Táo quân thời điểm nào?

Lễ cúng Táo quân đã được ấn định vào ngày 23 tháng Chạp hàng năm, không cần chọn giờ, chỉ cần cúng xong trước 23h là được.

Cúng Táo quân gia chủ nên tự khấn vì ông Táo là thần trong nhà, không cần sớ tấu. Văn khấn là lời tiễn biệt, tâm sự, mong muốn của gia chủ đối với Táo quân trước khi ngài lên đường về trời chầu Ngọc hoàng.

Những điều cần chú ý trong lễ cúng ông Công, ông Táo

Chủ nhà khi cúng Táo quân phải thành tâm điểm lại những sai lầm, việc xấu đã phạm phải trong năm, đã xảy ra trong gia đình; kiểm điểm, sám hối, hứa quyết tâm sửa đổi lỗi lầm và cầu xin Táo quân chỉ tấu báo những điều tốt đẹp, mong Ngọc hoàng ban phúc cho gia đình.

Trước đây nhiều gia đình khi cúng Táo quân gọi hết con cháu đến nghe lời khấn, để cùng kiểm điểm với bố mẹ, cùng sám hối và biết phấn đấu, tu dưỡng trong năm mới. Hoặc trong bữa cơm sau lễ cúng Táo quân, ông bà, cha mẹ kể lại sự tích Táo quân và căn dặn con cháu phải ăn ở phúc đức, chăm ngoan, không được làm việc xấu, trung thực. Đây là điểm quan trọng nhất trong lễ cúng Táo quân vì nó mang tính giáo dục, tinh thần hướng thiện sâu sắc.

Xem thêm: Địa chỉ bán rèm cầu vồng tại Sóc Sơn uy tín giá tốt 2024

4. Những vật dụng nên sắm sửa để năm mới may mắn:

Vậy là quý khách đã nắm được Giá cá chép cúng ông Công ông Táo Tết Giáp Thìn 2024 rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Tizano.

giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo

giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo

giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo

giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo

giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo giá cá chép cúng ông Công ông Táo

 

Liên hệ