[2024] Cấu tạo con muỗi có mấy chân?

Cấu tạo con muỗi có mấy chân

Mặc dù là loài động vật gây hại khá lâu đời nhưng không phải ai cũng nắm được Cấu tạo con muỗi có mấy chân? Hãy cùng Tizano Decor tìm hiểu lời giải trong bài viết dưới đây nhé!

1. Cấu tạo con muỗi có mấy chân?

Cấu tạo con muỗi có mấy chân

Thực chất muỗi đã có mặt và tồn tại trên trái đất khoảng 170 triệu năm trước đây, có hơn 2700 loài và gồm 35 giống muỗi. Người ta cho muỗi vào danh sách các loại côn trùng bởi ý nghĩa loài muỗi đông đúc và quá nhiều, chúng có thể nhung nhúc tương tự như các loài sâu bọ khác.

Để hiểu được muỗi có mấy chân người ta thường nghiên cứu về bộ xương của chúng. Loài côn trùng này thuộc ngành động vật không xương sống. Chúng có bộ xương ngoài được cấu tạo bằng kitin, cơ thể gồm có 3 phần: Đầu, ngực và bụng. Muỗi có 3 cập chân (bao gồm 6 chân), có mắt kép và có râu. Chính vì vậy mà cấu tạo cơ thể chúng tương đồng với các loài côn trùng khác như: ong, bướm, ruồi…

Cấu tạo cơ thể muỗi như thế nào?

Muỗi có thể sinh sống ở hầu hết môi trường khác nhau, mặc dù chỉ có một số ít các loài muỗi sinh sống ở biển và đại dương. Chúng ta có thể hiểu rằng muỗi cũng giống như tất cả các côn trùng khác, vòng đời của muỗi được trải qua 4 giai đoạn. Chúng ta có thể thấy ở muỗi trưởng thành có những thành phần cơ bản như sau:

Muỗi có rất nhiều bộ cảm biến ở phần đầu và hạch tế bào thần kinh ở phần ngực

(Ảnh: Internet)

Phần đầu: Ở phần đầu muỗi có chứa tất cả các bộ cảm biến như: cảm biến hóa học, cảm biến nhiệt, cảm biến hình ảnh và chúng có vòi để hút máu. Đầu muỗi bao gồm hai mắt kép, râu muỗi có tác dụng cảm nhận được hóa chất và phần miệng gọi là vòi để hút máu hoặc hút mật hoa đối với muỗi cái.

Phần ngực: Phần ngực muỗi bao hồm có hai cánh (2 cánh vảy và 2 cánh cứng), ở phần ngực muỗi có 6 chân đính kèm. Ngực muỗi chứa các cơ để thực hiện nâng trọng lượng cơ thể để bay. Ngoài ra ở ngực còn có tim và một số hạch tế bào thần kinh.

Phần bụng: Phần bụng muỗi chứa hệ tiêu hóa và các cơ quan bài tiết để thực hiện nuôi sống cơ thể. Muỗi có thể “ăn” lượng thức ăn lớn gấp 3 lần cơ thể chúng.

Vậy là chúng ta đã hiểu hơn về loài muỗi có mấy chân, muỗi có thật sự nguy hiểm hay không, đồng thời với cấu tạo cơ thể muỗi đã giúp bạn hiểu hơn về loài côn trùng này. Hi vọng với những thông tin này bạn sẽ biết cách tự bảo vệ bản thân trước sự tấn công của muỗi và những mầm bệnh chúng mang đến.

Xem thêm: [2024] Muỗi hút máu xong có chết không?

2. Vòng đời của muỗi

 Muỗi hút máu xong có chết không

Nơi sinh sống ưa thích của các loài muỗi là những nơi ao tù nước đọng như đầm lầy, mương, hồ, vũng nước đọng… do đó là nơi muỗi có thể đẻ trứng. Sự hiện diện của chuồn chuồn, nhện và thằn lằn hay thạch sùng giúp giảm muỗi ở môi trường xung quanh.

Hiểu biết về các giai đoạn khác nhau trong vòng đời của muỗi sẽ giúp ngăn ngừa được muỗi quanh nhà và giúp lựa chọn được phương pháp phù hợp. Tất cả muỗi thuộc các loài khác nhau đều trải qua 4 giai đoạn riêng biệt trong vòng đời của chúng:

Trứng thường được muỗi đẻ vào trong môi trường nước và sẽ nở sau khoảng 2 – 3 ngày thành bọ gậy.
Bọ gậy không có chân, có ngực lớn và ở đầu có nhiều lông để kiếm ăn. Bọ gậy lột xác nhiều lần, hầu hết đều nổi lên mặt gần mặt nước để lấy không khí và di chuyển bằng cánh uốn thân mình.
Cung quăng (nhộng) là bước cuối cùng trước khi muỗi trưởng thành. Đầu và ngực của nhộng được hợp nhất thành đầu ngực, bụng cong xuống bên dưới. Giống như bọ gậy, cung quang của hầu hết các loài phải thường xuyên ngoi lên mặt nước để thở.
Muỗi trưởng thành có đôi cánh dài và hẹp, trên bề mặt có vảy rõ rệt. Muỗi lúc này có thể hút máu và sinh sản. Sau khi giao phối, muỗi hút đầy máu và nghỉ ngơi trong 2 – 3 ngày để tiêu hóa thức ăn và cho phép trứng phát triển. Sau đó, muỗi đẻ trứng trực tiếp trên bề mặt nước và lặp lại chu kỳ trên.
Muỗi đực có hút máu không? 1
Muỗi có thể truyền bệnh cho con người
Muỗi là vật trung gian truyền bệnh
Nhiều loài muỗi được biết đến như các vật trung gian truyền bệnh nguy hiểm. Những căn bệnh mà muỗi lây lan là nguyên nhân tử vong của hàng triệu người hàng năm. Muỗi có thể phát hiện khí carbon dioxide do vật chủ thở ra cách xa nhiều mét. Ngoài ra, muỗi cũng cảm nhận được các thành phần khác trong mồ hôi như acid lactic. Khi muỗi bay đến gần mục tiêu, chúng sẽ quan sát chuyển động của các vật thể, hạ cánh và đưa vòi vào thăm dò các mạch máu bên dưới da.

Khi tìm được vào mạch máu, muỗi sẽ bơm nước bọt vào vị trí đó, nước bọt của muỗi có chứa các chất chống đông máu giúp đảm bảo dòng máu ổn định và không bị đông. Không may rằng, nước bọt của muỗi có thể chứa mầm bệnh như ký sinh trùng sốt rét hoặc virus viêm não. Đây là cách muỗi truyền bệnh.

Muỗi Aedes, với các sọc màu đen và màu trắng dễ phân biệt, gây ra bệnh chikungunya, sốt xuất huyết Dengue, giun chỉ bạch huyết, sốt vàng da và bệnh do virus Zika. Muỗi Aedes thường hoạt động vào ban ngày, đặc biệt là sáng sớm hoặc trước khi hoàng hôn buông xuống.

Muỗi Anopheles gây bệnh sốt rét và giun chỉ. Loài muỗi Anopheles hoạt động cả ngày, cả trong nhà và ngoài trời, con cái hút máu cả người và động vật khác. Một số nhóm ưa thích hút máu người hơn các loài động vật khác, và đây là mối đe dọa lớn về bệnh tật.

Các loài Culex gây bệnh viêm não Nhật Bản, viêm não St.Louis, bệnh giun chỉ, bệnh sốt Tây song Nile và một số bệnh do nhiễm virus ở chim và ngựa. Loài này thường kiếm ăn về đêm và có thể sống cả trong nhà và ngoài trời.

Xem thêm: [2024] Tác hại của muỗi đối với con người như nào?

3. Cách phòng ngừa muỗi

muỗi đực sống tập trung ở một nơi riêng

Không mở cửa sổ lúc sáng sớm

Muỗi gây bệnh sốt xuất huyết ngày càng có sức sống dai dẳng hơn, thậm chí có những con muỗi đã kháng thuốc. Nên có những nơi, dù đã phun thuốc diệt muỗi, vẫn bị sốt xuất huyết.

TS Phạm Thị Khoa, nguyên cán bộ Viện Sốt rét, ký sinh trùng Trung ương cho hay, khi đi điều tra về thực trạng muỗi gây bệnh sốt xuất huyết thì thấy rằng, những khu vực mà có số lượng muỗi chỉ 0,3 con/hộ gia đình là những khu vực ít/gần như không có khả năng bị bệnh sốt xuất huyết.

Do vậy, trong một hộ gia đình, chỉ cần có từ 1 con muỗi trở lên là có thể có nguy cơ bị lây nhiễm. Điều đặc biệt là quần thể muỗi gây bệnh sốt xuất huyết tồn tại rất dai dẳng. Nếu năm ngoái đã bị mắc sốt xuất huyết thì khả năng lớn năm nay lại tiếp tục có người mắc ở khu dân cư đó.

Để phòng ngừa sốt xuất huyết, TS Phạm Thị Khoa cho hay nguyên tắc đầu tiên là phải diệt hết loăng quăng, không để các chum, vại chứa nước hoặc các chậu cây cảnh có nước. Những chậu cây phát lộc trong nhiều gia đình lâu ngày không thay nước cũng có thể là nơi phù hợp để muỗi sinh sôi.

Những nơi đã phát sinh ổ dịch sốt xuất huyết thì nguy cơ rất cao sẽ tiếp tục có dịch.

Nếu xung quanh nhà có các ao, mương nước… thì phải sử dụng chất diệt bọ gậy Hantephot hoặc Apat để rắc lên vùng có nước mỗi tuần 1 lần.

Đặc điểm của muỗi sốt xuất huyết là chỉ hoạt động vào ban ngày nên để phòng muỗi vào nhà bằng cách hạn chế mở cửa lúc sáng sớm. Đây là thời điểm muỗi hoạt động mạnh nhất.

Trong khoảng thời gian từ 10h sáng đến 4h chiều, khi có nắng lên là muỗi ít hoạt động hơn. Khoảng thời gian nhập nhoạng tối, muỗi có thói quen bay vào nhà để tìm nơi trú ngụ nên cũng hạn chế mở cửa thời điểm này.

Muỗi thường thích tập trung ở nơi râm mát, ẩm ướt. Đối với các gia đình có vườn cây quanh nhà rộng, có thể diệt muỗi bằng cách phun cồn y tế vào gốc cây. Nếu nhà có nhiều rãnh nước thải xung quanh, hãy dùng dầu hỏa đổ lên mặt nước của rãnh nước thải, muỗi sẽ không thể đẻ trứng.

Dùng hương muỗi, chế phẩm thảo dược
TS Khoa khuyên, để phòng bệnh sốt xuất huyết, có thể sử dụng hương muỗi để đuổi muỗi ra khỏi nhà. Tuy nhiên hương muỗi chỉ làm muỗi ngất hoặc bay đi nơi khác chứ muỗi không chết, do đó khi dùng hương muỗi phải dùng liên tục ít nhất trong vòng 1 tuần. Sau khi đốt hương thì phải quét nhà để dọn sạch muỗi ngất đi. Khi nào không nhìn thấy có muỗi trong nhà thì mới ngừng đốt hương.

Ngoài ra có thể sử dụng các loại dung dịch đuổi muỗi thảo dược để lau nhà cũng có tác dụng chống muỗi rất tốt. Đối với trẻ em có thể sử dụng các loại chế phẩm xịt chống muỗi thảo dược an toàn cho sức khỏe.

Việc phun hóa chất phải được thực hiện bởi các cơ quan y tế, nguyên tắc chỉ phun ở các khu đã phát sinh ổ dịch chứ không phun hóa chất để phòng ngừa vì nó ít nhiều ảnh hưởng đến sức khỏe, đặc biệt là trẻ em.Vệ sinh sạch sẽ chum vại, chai lọ… để muỗi không còn nơi sinh sản.

Nếu gia đình bạn có điều kiện, có thể lắp đặt cửa chống muỗi ở tất cả các cửa và ô thoáng. Việc này giúp ngăn chặn muỗi xâm nhập vào bên trong nhà bạn, bảo vệ mọi thành viên trong gia đình. Tuy nhiên cách này nên thực hiện đồng thời với nhiều cách khác, vì muỗi có thể không bay được vào nhà, nhưng bạn thì chắc chắn sẽ có lúc phải ra khỏi nhà. Khi đó cửa chống muỗi không thể bảo vệ được bạn nữa.

Lắp các loại cửa lưới chống muỗi.

Nếu có sở thích trồng cây cảnh, thay vì các chậu cây cảnh kín mít, bạn hãy xen vào đó những cây đuổi muỗi hữu ích. Cây đuổi muỗi đó là cây ngũ gia bì, loài cây này có đặc tính ngăn không cho muỗi sinh sản. Ngoài ra còn có sả, húng lụi, húng quế, bạc hà, cây tùng thơm… Bạn có thể trồng nó ở cửa sổ, cửa chính hoặc trong vườn tùy thích.

Miếng dán chống muỗi được nhiều gia đình sử dụng. Miếng dán này thường được chiết xuất từ tinh dầu sả hay bạch đàn chanh. Cần lưu ý nguy cơ bị mần ngứa, phồng rộp da là rất gần, đặc biệt là đối với da của trẻ em còn non nớt, sức đàn hồi kém thì rất dễ phản tác dụng. Nếu sử dụng miếng dán chống muỗi, chỉ nên dùng sản phẩm của hãng có uy tín, ghi rõ thành phần.

Kem bôi chống muỗi cũng được nhiều gia đình lựa chọn. Thị trường sản phẩm kem bôi chống muỗi rất phong phú, đa dạng. Bôi kem chống muỗi là một trong những cách hiệu quả để ngăn ngừa sốt xuất huyết. Tuy nhiên, một số người có thể phản ứng xấu với các hóa chất có trong kem chống muỗi, vì vậy, bạn nên kiểm tra thành phần của loại sản phẩm này trước khi sử dụng.

GS Bùi Công Hiển, Hội Côn trùng học Việt Nam khuyên, nếu nhà không trồng cây húng lủi, bạn có thể ra chợ mua một nắm húng lủi, vò nát, đặt trong góc nhà, nóc tủ, bệ cửa sổ… cũng có tác dụng ngăn muỗi trong 1-2 ngày. Mùi hương của bông và lá cây cúc vạn thọ là mùi mà muỗi rất không ưa. Trồng một vài chậu hoa cúc vạn thọ quanh nhà, ngoài vườn cũng là cách để hạn chế muỗi tấn công con người.

Người dân cần chủ động áp dụng các biện pháp phòng chống muỗi cắn như dùng kem chống muỗi, ngủ màn, tránh xa nơi có muỗi cắn để không bị nhiễm bệnh. Hiện nay tại Quảng Ninh và miền Bắc, sốt xuất huyết đang là đỉnh điểm của dịch nên người dân cần lưu ý chủ động phòng bệnh sớm.

Xem thêm: Tại sao muỗi đực sống tập trung ở một nơi riêng?

Vậy là quý khách đã nắm được cấu tạo con muỗi có mấy chân rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Tizano Decor.

Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân

Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân

Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân

Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân

Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân

Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân Cấu tạo con muỗi có mấy chân

Liên hệ