Cách làm salad cà tím Uzbek cổ vũ U23 Việt Nam đấu U23 Uzbekistan VCK U23 châu Á 2024

Cách làm salad cà tím Uzbek

Vào lúc 22h30 tối nay 23/4, đội tuyển U23 Việt Nam sẽ có trận đấu cuối cùng vòng bảng với U23 Uzbeskistan tại VCK U23 châu Á 2024. Hãy cùng Tizano Decor tìm hiểu Cách làm salad cà tím Uzbek cổ vũ U23 Việt Nam trong bài viết này nhé!

1. Nguyên liệu:

Cách làm salad cà tím Uzbek

  • Cà tím 4 Kg
    Củ hành 1 kg
    tỏi 100g
    Rau cần tây 1 gói lớn
    Đường, giấm, dầu thực vật, muối,
    chảo lớn, thìa có rãnh

Xem thêm: Cách làm gà chicken machboos Ả Rập 

2. Cách làm 

Lưới an toàn nhà biệt thự LAT02 Lưới an toàn ban công chung cư LAT01

Thực hiện

Bước 1

– Chuẩn bị nguyên liệu. Dùng nĩa xiên một vài chỗ trên cà tím tồi đem nướng trong 1 giờ ở nhiệt độ 350 độ F

– Trong khi nướng cà tím, cắt tỏi, ngò rí.

Bước 2

– Hành tây bóc vỏ, cắt hạt lựu.

– Cà chua và ớt chuông đỏ cắt hạt lựu luôn.

– Ớt trái băm nhỏ.

Bước 3

Khi cà tím nướng xong, bóc bỏ vỏ và cắt miếng.

Bước 4

– Cho tất cả các nguyên liệu rau củ và bột chiên xù vào trong máy xay, xay nhuyễn.

– Thêm dầu ôliu và nước chánh vào hỗn hợp xay cho ngấm đều.

Empty
Bước 5

– Cho hỗn hợp salad cà tím vào tủ lạnh và khi ăn thì cho ô liu vào thưởng thức cùng nhé!

3. Cách chọn cà tím ngon

1. Nhìn vào hình dạng

Nói chung, cà tím có thể được chia thành hai loại. Một loại thẳng và một loại cong. Lời khuyên của người nông dân trồng rau lâu năm là nên mua loại hơi cong. Trong trường hợp bình thường, cà tím mọc tự nhiên sẽ có độ cong nhất định, không thẳng. Độ cong của mỗi quả cà tím không giống nhau. Quả cà tím cong tuy không đẹp nhưng ăn rất ngon và dinh dưỡng cao.

Nếu khi mua bạn thấy quả cà tím rất thẳng và cân đối thì nên cẩn thận, chúng thường được trồng trái vụ, cũng có thể là do can thiệp thủ công và sử dụng thuốc kích thích nên hình thức trông đẹp hơn.

2. Nhìn vào cuống cà tím

Trên quả cà tím có một phần cuống cứng, tại chỗ nối với thịt quả chúng ta có thể quan sát thấy một phần màu trắng, đó chính là mắt của quả cà tím như người ta thường nói, đây là mấu chốt để nhận định quả cà tươi. Phần lòng trắng càng lớn thì cà càng tươi và mềm, ăn có vị ngọt, ngược lại phần lòng trắng này nhỏ hoặc có màu tím chứng tỏ cà đã già, bên trong rất nhiều hạt, hương vị và kết cấu sẽ kém hơn nhiều, không nên mua.

3. Nhìn vào màu sắc

Ngoài ra khi mua cà tím chúng ta cũng có thể quan sát được màu sắc của cà tím, nhìn chung cà tím tươi vừa hái về có màu đậm hơn, thường là màu tím sẫm, nhìn rất bóng, sáng, có phản quang. Điều này cho thấy chúng rất tươi, đủ độ ẩm.

Nếu bề mặt của quả cà có sự khác biệt rõ ràng về màu sắc, xỉn màu và xuất hiện màu nâu thì có nghĩa là cà đã được bảo quản lâu, không nên mua loại cà này.

4. Hãy thử cảm nhận

Khi mua cà tím, chúng ta cũng có thể phân biệt được cà còn tươi và mềm hay không bằng cách dùng tay ấn vào. Nếu thấy độ cứng vừa phải và có thể đàn hồi lại nếu ấn nhẹ tay vào thì có nghĩa là cà càng tươi, ăn ngon. Còn cà tím ấn vào thấy cứng, thì không nên quả bị già.

Sau khi chọn được những quả cà tím ngon rồi, bạn có thể tham khảo một vài cách nấu cà tìm ngon dưới đây nhé!

CÀ TÍM CHƯNG THỊT

Chuẩn bị:

– 3 quả cà tím dài; 2 nhánh hành lá; 3 tép tỏi; 2 muỗng canh xì dầu; 1 muỗng canh dầu ăn; 1 muỗng canh tinh bột ngô; 100g thịt băm; 2 lát gừng; 1 muỗng canh xì dầu loại đậm đặc; 1 muỗng canh giấm trắng; 1 muỗng cà phê đường; 1 quả ớt tươi (tùy ý), nửa bát con nước

Cách làm:

Cà tím bổ dọc, cắt thành các dải dài, ngâm trong bát nước muối nhạt để không bị thâm đen; hành lá xắt nhỏ; ớt cắt miếng nhỏ; gừng băm nhỏ; tỏi băm nhỏ.

Cho nước tương loại nhạt, nước tương loại đậm đặc, giấm, dầu ăn, đường, tinh bột, nửa bát con nước vào trộn đều.

Cho một lượng dầu ăn vừa đủ vào nồi, thêm cà tím vào, chiên trong 2 phút, đợi đến khi mép các miếng cà tím có màu hơi sém vàng thì vớt ra.

Để lại 1 ít dầu ăn trong chảo, cho thịt băm vào, xào cho đến khi thịt chín tái. Đổ phần đầu trắng hành lá, gừng, hành tây, tỏi, ớt (nếu không ăn được cay có thể bỏ) vào xào cho đến khi có mùi thơm.

Đổ cà tím vào, sau đó thêm nước sốt, nêm nếm thêm cho vừa miệng, đun liu riu cho đến khi cà tím chín, sốt sệt lại thì tắt bếp.

Rắc hành lá lên rồi thưởng thức với cơm trắng!

CÀ TÍM KẸP THỊT SỐT CÀ CHUA

Chuẩn bị:

– 200g thịt lợn nạc

– 1 muỗng dầu hào, 1 muỗng nước tương, nửa thìa hạt tiêu trắng, nửa thìa tinh bột

– 1 quả cà tím dài

– Bột áo: 1 lòng đỏ trứng, 100g bột mì có lượng gluten thấp, 125g nước lạnh cho vào một bát, khuấy để chúng hòa quyện đều vào nhau.

– Làm nước sốt cà chua: 1 xíu dầu ăn, 3 muỗng canh sốt cà chua, 1 muỗng cà phê dấm thơm balsamic, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước, 1 muỗng cà phê tinh bột hòa với 1 muỗng cà phê nước

Cách làm:

– Thịt lợn băm nhỏ, đem trộn cùng với dầu hào, nước tương, hạt tiêu, tinh bột.

– Cà tím rửa sạch, bổ đôi. Sau đó dùng dao chia cà tím thành các lát nhỏ có độ dày từ 2-3mm nhưng không cắt đứt rời chúng ra. Đến lát thứ 6 thì sẽ cắt rời hoàn toàn khỏi miếng cà lớn.

– Nhồi thịt vào các kẽ của hai lát cà tím, tạo thành hình nửa chiếc đèn lồng rất đẹp mắt.

– Nhúng cà tím nhồi thịt vào bát bột áo để cà được bột bao phủ đều.

– Làm nóng dầu ăn trong chảo đến 160 độ C, sau đó cho cà tím vào chiên chín vàng. Vớt cà tím ra, để lên giá để ráo dầu.

– Làm nước sốt cà chua: Cho ít dầu ăn vào chảo, đun nóng sau đó thêm 3 muỗng canh sốt cà chua, 1 muỗng cà phê dấm thơm balsamic, 1/2 muỗng canh dầu hào, 2 muỗng canh nước và 1 muỗng cà phê tinh bột hòa với 1 muỗng cà phê nước vào. Đun sôi hỗn hợp.

– Cho cà tím ra đĩa, rưới nước sốt cà chua lên trên, rắc ít hành lá xắt nhỏ cho đẹp mắt!

Xem thêm: Cách làm bánh chay bằng bột khô 

4. Cà tím bao nhiêu calo?

1. Ăn nhiều cà tím liệu có giảm cân?
Cà tím chưa chắc giúp bạn giảm cân

Cà tím có giúp giảm cân không và đây là câu trả lời
Cà tím có giúp giảm cân không và đây là câu trả lời
Một 100g cà tím thì có khoảng 20 calo. So với những loại rau xanh khác nhau đậu quả, rau xà lách hay bí xanh thì calo mà cà tím mang lại là tương đương. Hiện nay, trên nhiều trang mạng có những bài viết về việc cà tím có tác dụng giảm cân. Tuy nhiên, điều này là không có cơ sở khoa học. Trong thực tế, không có loại thực phẩm nào có thể giảm cân được. Chỉ có thực phẩm cung cấp nhiều hay ít calo mà thôi. Những loại thực phẩm giàu chất xơ giúp bạn có thể giảm được lượng thức ăn nạp vào cơ thể cũng như hỗ trợ việc giảm cân nặng vô cùng nhanh chóng và hợp lý. Những loại thực phẩm như bí đao, cà tím, rau xanh… là ví dụ điển hình.

Sử dụng không đúng cách tăng nguy cơ độc hại

Có rất nhiều thực đơn hướng dẫn sử dụng cà tím với một số cách chế biến như: cà tím xào tỏi, cà tím chiên giòn hay cà tím mỡ hành… Cấu trúc của cà tím là xốp rỗng nên khả năng hút mỡ cao. Trong khi đó, cà tím lại được chế biến cùng với lượng dầu mỡ cao khiến cho lượng dầu mỡ đưa vào cơ thể cực lớn.

Nếu bạn ăn liên tục cà tím thì có thể gây nên tình trạng ngộ độc do solanine. Đây là chất có tác dụng chống oxy hóa cực kì hiệu quả nhưng nếu như cơ thể có quá nhiều thì lại gây nên những kích thích mạnh mẽ lên trung tâm hô hấp.

Nhiều người có thói quen uống nước cà tím ép và điều này rất dễ gây nên hiện tượng ngộ độc.

2. Những đối tượng không nên ăn cà tím
Cà tím có giúp giảm cân không, cà tím vốn dĩ là một thực phẩm có tính hàn và nó có thể khiến cho dạ dày bị khó chịu, gây nên hiện tượng tiêu chảy cũng như dạ dày mệt mỏi.

Những người có vấn đề về dạ dày thì không nên sử dụng cà tím, những người thường xuyên ốm yếu, mệt cũng không nên ăn loại quả này.
Những người mắc bệnh thận không nên ăn cà tím vì trong nó có lượng oxalate, ăn quá nhiều có thể gây nên tình trạng sỏi thận.
Những người bị rôm sảy hay mẩn ngứa cũng nên cẩn thận khi sử dụng loại thực phẩm này.
Cà tím có giúp giảm cân không và đây là câu trả lời
Cà tím vốn dĩ là một thực phẩm có tính hàn và nó có thể khiến cho dạ dày bị khó chịu, gây nên hiện tượng tiêu chảy
3. Mẹo nhỏ khi chế biến cà tím để có được món ăn ngon và bổ dưỡng
Để không bị ngộ độc khi ăn cà tím bạn nên kiểm soát được lượng cà tím khi ăn vào. Đồng thời, nếu bạn kiểm soát tốt được vấn đề này thì chắc chắn sẽ tốt cho sức khỏe. Mỗi bữa bạn chỉ cần ăn khoảng 250g cà tím thì chắc chắn sẽ không gây nên sự khó chịu nào. Đồng thời, trong quá trình chế biến bạn nên cho một chút giấm để quá trình phân hủy solanine diễn ra nhanh chóng cũng như hiệu quả hơn.

5. Cách bảo quản cà tím

Cà tím là loại quả không để được lâu sau khi thu hoạch. Cách tốt nhất để bảo quản cà tím tốt nhất là hãy để chúng ở nơi khô ráo, thoáng mát và tránh ánh nắng trực tiếp.

Cách bảo quản cà tím trong rổ ở nhiệt độ phòng
Cà tím
Những hầm chứa mát mẻ là nơi lý tưởng để cà tím tồn tại trong thời gian dài. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể bảo quản cà tím trong không gian bếp của mình. Cho cà tím vào rổ, hộp đựng có khoét lỗ và để ở kệ bếp.

Bạn có thể cho cà tím vào các túi lưới để treo lơ lửng. Tuyệt đối không bảo quản trong túi kín khi để ở nhiệt độ thường vì cà tím sẽ bị úng thối.

Cách này sẽ bảo quản cà tím tươi ngon, lớp da vẫn nhẵn mịn trong khoảng 5 ngày. Nên sử dụng cà tím sớm nhất có thể sau khi mua về để thưởng thức được hương vị tươi ngon.

Cách bảo quản cà tím trong tủ lạnh
Cũng giống như nhiều loại rau củ quả khác, cà tím được bảo quản trong cả ngăn mát và ngăn đông tủ lạnh.

Bảo quản cà tím trong ngăn mát
Không nên rửa cà tím trước khi bảo quản, bạn chỉ cần dùng khăn giấy để lau sạch bụi và vết bẩn bám trên bề mặt trái. Dùng khăn giấy hoặc giấy báo bọc xung quanh quả cà tím rồi cho vào túi đựng kín để bảo quản trong tủ lạnh.

Ngoài ra, bạn có thể dùng màng bọc thực phẩm để bọc kín toàn bộ quả cà không bị thoát nước và tươi lâu.

Dùng màng bọc thực phẩm để gói cà tím và để trong tủ lạnh
Cách bảo quản cà tím trong tủ lạnh
Giống như cách bảo quản dưa leo và khổ qua, nhiệt độ thích hợp để lưu trữ cà tím là khoảng trên 10 độ C. Nếu để ở nhiệt độ quá thấp, cà tím sẽ bị bỏng lạnh và mất đi hương vị và độ tươi ngon vốn có. Khi nhiệt độ xuống dưới 5 độ C trong thời gian dài, cà tím sẽ bị rỗ trên bề mặt, hạt chuyển sang màu nâu và bị nhão.

Cà tím còn là loại quả kỵ khí ethylene, nếu tiếp xúc với khí này cà tím sẽ bị già và nhanh hỏng. Vì vậy, khi bảo quản cà tím trong đựng rau củ bạn nên để xa các loại quả tiết khí ethylene như bơ, chuối, cà chua,…

Bạn nên chọn mua cà tím tươi, vừa hái bán để thưởng thức hương vị ngon nhất. Nếu bạn không có nhiều kinh nghiệm và thời gian trong việc đi chợ hãy sử dụng dịch vụ đi chợ hộ bTaskee.

Với tính năng khác biệt khi có sự trợ giúp chọn lựa thực phẩm từ các chị phụ tá, bạn sẽ luôn đảm bảo thực phẩm tươi ngon cho cả gia đình.

Tải ngay bTaskee tại đây

Cách bảo quản cà tím đông lạnh
Đông lạnh cà tím là cách làm hiệu quả để bảo quản cà tím đến một năm và sử dụng dần trong mùa đông. Cách đông lạnh cà tím được thực hiện khá đơn giản nhưng vẫn giữ được các đặc tính của quả.

Cắt lát cà tím để luộc hoặc nước rồi cấp đông để bảo quản
Quả cà tím được cắt lát
Đầu tiên, bạn cần loại bỏ cuống cà tím, rửa sạch rồi cắt thành từng khúc hoặc cắt lát tùy vào cách chế biến của bạn. Ngâm cà trong nước muối để không bị đen, rồi để ráo nước.

Để lưu giữ được hương vị và kết cấu tốt nhất, bạn nên chần cà tím qua nước sôi rồi nhanh chóng vớt ra cho vào thau nước lạnh. Bước làm này giúp cà không bị thâm và mềm nhũn khi bảo quản lâu ngày.

Xếp cà tím lên khay đựng, cho vào ngăn đông tủ lạnh đến khi chúng đông cứng. Cuối cùng, hãy lấy cà tím ra và cho vào hộp đựng kín hoặc túi zip. Bạn loại bỏ hết không khí, kéo khóa túi rồi tiếp tục cấp đông.

Cà tím sẽ không bị nát trong quá trình bảo quản, bạn chỉ cần rã đông cà tím trong lò vi sóng hoặc ở nhiệt độ phòng trước khi chế biến.

Cách bảo quản cà tím đông lạnh trong túi zip
Cà tím đông lạnh
Ngoài ra, bạn có thể nướng cà tím thay cho bước chần qua nước sôi trước khi cấp đông cà tím. Sau khi nguội, đặt giấy sáp giữa các miếng cà để chống dính và bảo quản trong túi hoặc hộp đựng trong tủ lạnh.

>>> Xem thêm Cách Chọn Cà Tím Mềm Ngon, Đúng Chuẩn

Muối cà tím để bảo quản
Cà tím muối xổi là món ăn ngon, hợp khẩu vị của rất nhiều người. Sau khi ngâm vài ngày, miếng cà thấm đều gia vị và có độ giòn sần sật, ăn rất hao cơm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị:

Cà tím non, tỏi, ớt, đường, giấm ăn và muối.

Các bước thực hiện

Bước 1: Sơ chế cà tím

Cà tím rửa sạch, cắt thành các lát mỏng vừa ăn rồi ngâm vào thau nước muối để không bị thâm đen. Ngâm cà trong 10 phút rồi vớt ra.

Tỏi, ớt cũng được rửa sạch và cắt nhỏ.

Bước 2: Ướp cà tím

Cho cà tím đã để ráo nước vào tô, thêm 2 thìa cà phê muối, tỏi ớt cắt nhỏ, 2 thìa cà phê giấm và 1 thìa cà phê đường. Trộn đều trong 5 phút cho cà thấm gia vị.

Dùng dĩa nén lên cà tím muối xổi để ngấm đều gia vị
Ngâm cà tím muối xổi
Sau đó bạn dùng một cái dĩa nhỏ hơn miệng tô đựng cà để đặt lên phần cà muối. Dùng vật nặng đè lên trên để nén cà, để trong 2 giờ. Được khoảng 1 giờ thì bạn mở ra để đảo cà lên, rồi tiếp tục để thêm 1 giờ nữa là dùng được rồi nhé!

Cà tím muối xổi được bảo quản ở nơi thoáng mát hoặc ngăn mát tủ lạnh để dùng trong vòng 1 tuần.

6. Các sản phẩm nên mua sau khi làm cà tím salad

Vậy là quý khách đã nắm được Cách làm salad cà tím Uzbek rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Tizano Decor.

Liên hệ