Cách làm lưới chống chuột khoang máy ô tô nhanh chóng 2024

làm lưới chống chuột khoang máy ô tô

Xe ô tô giờ đây đang trở thành phương tiện di chuyển quen thuộc đối với các gia đình. Hãy cùng Tizano Decor tìm hiểu Cách làm lưới chống chuột khoang máy ô tô trong bài viết dưới đây nhé!

1. Lưới chống chuột ô tô là gì?

làm lưới chống chuột khoang máy ô tô

  • Lưới chống chuột ô tô là một phụ kiện quan trọng giúp ngăn ngừa sự xâm nhập của chuột và các loài gặm nhấm vào bên trong cabin của xe ô tô. Nó giúp bảo vệ sức khỏe và an toàn cho người lái xe và hành khách trên xe. Trên thị trường hiện nay có nhiều loại lưới chống chuột ô tô khác nhau, từ loại đơn giản đến loại cao cấp được sản xuất từ các chất liệu khác nhau như thép không gỉ, nhựa ABS và vải. Tuy nhiên, nói chung, các loại lưới chống chuột ô tô đều có chung một mục đích là ngăn ngừa sự xâm nhập của các loài gặm nhấm vào xe hơi.

  • Đứng đầu trong 12 con giáp, chuột có vai trò quan trọng trong đời sống cũng như văn hóa Việt. Mặc dù có thân hình nhỏ bé thế nhưng nó lại gây ra khá nhiều phiền toái. Đây là vị khách không mời gây ngán ngẩm đối với hầu hết các tài xế.

    Một ngày đẹp trời, khi bạn mở cửa xe và ngửi thấy một mùi kì lạ. Hay bỗng dưng đèn pha không sáng, còi không kêu, cần gạt mưa không hoạt động,… Rất có khả năng, chuột đã ghé thăm xe ô tô của bạn.

    Khi đã “đến chơi” một lần, nó sẽ nhanh chóng trú ngụ trong ô tô. Những ngày sau đó, chuột tha rác hay thức ăn vào các vị trí lí tưởng. Chính bởi tạo hóa buộc chuột phải thường xuyên mài mòn những chiếc răng sắc nhọn của mình, nên nó sẽ trực tiếp cắn xé những thiết bị có trong đó. Đặc biệt, nó rất thích các chi tiết nhựa, ống cao su, giắc điện, dây diện.

    Chuột vào khoang máy ô tô không chỉ làm cho ô tô có mùi hôi thối mà còn gây hại đến các bộ phận của xe. Nếu không có biện pháp phòng trừ, chuột sẽ duy trì cả giống nòi ngay trên xe của bạn. Chắc hẳn chẳng ai muốn xế yêu của mình trở thành ổ chuột phải không?

2. Tại sao nên dùng lưới chống chuột khoang máy ô tô?

lắp đặt cửa lưới chống chuột Hướng dẫn tự làm cửa lưới chống muỗi

Làm hại khoang máy
Khoang máy là nơi kín, tối, lái xe không có thói quen kiểm tra nên ít động đến. Đây chính là lý do để khoang máy là địa điểm lý tưởng để chuột chọn làm nơi ẩn nấp và làm tổ.

Việc chuột làm tổ trên khoang máy sẽ ảnh hưởng đến hiệu quả sử dụng, tuổi thọ của khoang máy.

Gây cháy nổ xe
Chuột vào khoang máy có thể cắn đứt dây điện gây chập cháy, nếu bén vào xăng sẽ làm chiếc xe nổ tung. Con vật nhỏ nhưng sức hủy hoại cực lớn.

Làm mất vệ sinh nội thất xe
Chuột chui vào trong xe có thể tha thức ăn vụn, rác bẩn, cộng với nước thải của chuột sẽ gây mùi rất khó chịu. Ngoài ra chúng có thể cắn cả ghế và các bộ phận bên trong.

Ảnh hưởng đến bộ phận lọc gió
Chuột chui vào xe gây mùi hôi khó chịu, mùi hôi này có thế dẫn tới hệ thống lọc gió của động cơ và cả hệ thống điều hòa phải hoạt động công suất cao hơn. Điều này ảnh hưởng đến tuổi thọ, độ bền của sản phẩm.

Chuột vào xe ô tô chủ yếu qua các chỗ hở trên xe. Thế nên, lưới chống chuột ô tô đơn giản chỉ là bộ phận che chắn các lỗ hở ấy. Nó giúp ngăn côn trùng, bụi bẩn rơi vào khoang máy. Đồng thời cũng tạo các lỗ thông hơi nhỏ, đảm bảo kết cấu xe vẫn nguyên vẹn, không bị bí tắc hơi.

Đa phần các hãng xe hiện nay đều có kết cấu cửa gió ngoài của điều hòa khá lớn. Đây là điều kiện thuận lợi để chuột chạy vào khoang máy.

Người ta từng dùng phương án che chắn bằng các chất liệu mềm giữa khoang động cơ và khoang hút gió ngoài. Tuy nhiên cũng bị lũ chuột cắn đứt không thương tiếc. Qua nhiều cuộc thực nghiệm thì duy cho cùng lưới chắn chuột ô tô bằng kim loại vẫn là chân ái.

Xem thêm: Hướng dẫn tự làm cửa lưới chống muỗi đơn giản tại nhà 2024

3. Ưu nhược điểm của lưới chống chuột khoang máy ô tô

Giống như các loại cửa lưới chống muỗi khác, ưu điểm của lưới chống chuột ô tô đó là ở độ bền. Lưới chống chuột ô tô đa phần được làm từ các vật liệu cứng như thép không gỉ hoặc inox. Chính vì vậy, nó hoàn toàn có thể khắc chế hàm răng nhọn của chuột. Và phải nhiều năm sau bạn mới cần thay đổi cái mới.

Tuy nhiên, mỗi hãng xe, đời xe lại có một kết cấu khác nhau. Các chỗ hở thường có mật độ không đều hoặc ở vị trí không giống nhau. Vì vậy bạn phải đưa xe đến cửa hàng mới có thể có được lưới chống chuột ô tô phù hợp. Thêm đó, mỗi chỗ hở lại có một kích thước khác nhau nên nhiều khi phải chế tạo lưới riêng cho từng bộ phận. Điều này sẽ làm mất nhiều thời gian và tiền bạc.

Có thể lắp lưới chống chuột ở bộ phận nào?
Như đã chia sẻ ở trên, chuột hay chạy vào những chỗ hở trên xe. Nên tất nhiên khi lắp lưới chống chuột ta nên lắp ở những chỗ hở. Việc lắp lưới hoàn toàn không ảnh hưởng đến động cơ xe cũng như khả năng vận hành của xe. Bạn hoàn toàn có thể che kín mọi chỗ nếu có thể.

Trong đó cần chú ý đến các bộ phận cửa gió ngoài của điều hòa. Bởi đây là nơi có lỗ hở lớn nhất. Đặc biệt là có nhiệt độ khá ổn, nhiều dây điện nên rất thu hút chuột.

Xem thêm: Cách lắp đặt cửa lưới chống chuột cho ngôi nhà

4. Cách tự chế làm lưới chống chuột ô tô

Nếu bạn muốn tiết kiệm tiền bạc bằng cách lắp lưới chống chuột cho ô tô tại nhà thay vì mua phụ kiện sẵn có từ cửa hàng, hãy làm theo các bước sau:

Bước 1: Đo kích thước của kính cửa sổ

Bước 2: Cắt lưới thép không gỉ với kích thước tương ứng

Bước 3: Gia công các góc của lưới để có thể bẻ được

Bước 4: Bẻ lưới thành hình chữ U với chiều dài phù hợp với kích thước cửa sổ

Bước 5: Gắn lưới vào kính cửa sổ bằng các đinh hoặc dây thừng

Xem thêm: Cách thi công lắp đặt cửa lưới chống muỗi chống côn trùng nhanh chóng 2024

5. Lưu ý khi làm lưới chống chuột ô tô tại nhà

Sử dụng nguyên vật liệu chất lượng: Việc chọn nguyên vật liệu đúng chất lượng là điều cần thiết khi làm lưới chống chuột ô tô tại nhà. Bạn nên sử dụng lưới có độ bền cao và khả năng chống mài mòn tốt để đảm bảo hiệu quả sử dụng lâu dài.
Chọn kích thước phù hợp: Trước khi cắt và đan lưới, bạn cần đo kích thước chi tiết của lỗ thoát khí trên xe ô tô để đảm bảo kích thước lưới phù hợp và không bị lệch lạc khi gắn lên xe.
Làm việc cẩn thận và chính xác: Làm lưới chống chuột ô tô tại nhà đòi hỏi sự chính xác và cẩn thận. Bạn cần sử dụng dụng cụ cắt lưới và những dụng cụ hỗ trợ khác để đảm bảo lưới được cắt đúng kích thước và đan chặt.
Đảm bảo an toàn khi gắn lưới lên xe: Khi gắn lưới chống chuột lên xe, bạn cần đảm bảo an toàn cho bản thân và xe hơi. Hãy đảm bảo rằng xe đã được tắt máy và không có dấu hiệu chuyển động trước khi bắt đầu gắn lưới. Nếu cần, bạn có thể nhờ người khác giữ vị trí cần gắn lưới trên xe.

Tìm hiểu thêm một số cách chống chuột vào khoang máy ô tô
Ngoài việc lắp lưới chống chuột ô tô còn rất nhiều cách có thể dùng để đuổi chuột. Sau đây là một vài cách chống chuột phổ biến khác để các bạn tham khảo:

Không nên ăn uống và làm rơi vãi đồ ăn trên xe
Việc ăn uống thường xuyên trên xe hay để rơi, vãi đồ ăn sẽ khiến lũ chuột đánh hơi và kéo đến rất nhanh.

Giữ môi trường xe sạch sẽ, vệ sinh thường xuyên sẽ không tạo điều kiện để chuột đánh hơi được mùi thức ăn, hạn chế chuột chui vào xe.

Kiểm tra và vệ sinh khoang máy động cơ
Vệ sinh, kiểm tra, bảo trì, bảo dưỡng thường xuyên khoang máy để chuột không có cơ hội trú ngụ, làm tổ trong khoang máy.

Sử dụng thuốc diệt chuột
Bạn có thể sử dụng thuốc diệt chuột để chống chuột bằng cách rải thuốc chuột dưới gầm xe, trong khoang máy để những con chuột háu ăn “thưởng thức” và chết từ từ. Tuy nhiên, cách này sẽ ảnh hưởng đến môi trường nếu ta không tìm thấy xác của chúng.

Dùng máy đuổi chuột trên ô tô
Máy đuổi chuột xe ô tô hoạt động dựa trên nguyên tắc phát sóng siêu âm ở tần số trong dải 22-60 kHz thay đổi liên tục gây ra cảm giác khó chịu khiến lũ chuột sợ hãi phải bỏ đi.

Máy sẽ thay đổi tần số liên tục để bọn chuột không bị nhờn âm thanh. Đây là cách chống chuột an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của con người.

Sử dụng tinh dầu chống chuột ô tô
Chuột đặc biệt sợ mùi gừng hoặc mùi bạc hà vì vậy bạn có thể trang bị trên xe của mình tinh dầu gừng, tinh dầu bạc hà, dầu gió chống chuột cho khoang máy và xe ô tô của bạn.

Đừng quên đóng cửa
Thao tác này thật đơn giản nhưng cũng rất hay quên vì vậy khi ra khỏi xe bạn cần đảm bảo rằng cửa đã đóng, kính đã hạ. Điều này vừa chống chuột, vừa bảo vệ tài sản của chúng ta.

6. Các bước vệ sinh bảo dưỡng khoang máy ô tô

Dù được che chắn bởi nắp capô nhưng theo thời gian sử dụng, tác động của nhiều yếu tố khiến khoang máy ô tô bị bám bụi, dầu mỡ… làm ảnh hưởng đến khả năng tản nhiệt của động cơ cũng như giảm tuổi thọ của bình điện, hệ thống ống dẫn… Vì vậy, khoang máy ô tô cần được kiểm tra, vệ sinh định kỳ.

Khoang động cơ ô tô có khá nhiều chi tiết, vì vậy khi vệ sinh cần nắm rõ các bước thực hiện
Thay vì mang xe ra tiệm hay các trung tâm dịch vụ, nhiều chủ ô tô hiện nay thường có thói quen tự tay làm vệ sinh khoang máy, rửa xe tại nhà vào mỗi dịp cuối tuần. Cách làm này, đối với nhiều người vừa tiết kiệm được một phần chi phí, vừa có thời gian để chăm sóc kỹ lưỡng chiếc “xế cưng” của mình. Tuy nhiên, khoang máy gồm rất nhiều chi tiết, bộ phận quan trọng nên khi làm vệ sinh khu vực này, người dùng ô tô cần có kỹ năng cũng như nắm rõ các bước thực hiện để tránh sai sót đáng tiếc. Về cơ bản quá trình vệ sinh khoang máy ô tô cần tiến hành theo các bước sau đây:
Mở nắp capô, dọn dẹp khoang máy
Sau khi xe hoạt động, khu vực khoang máy thường rất nóng, nhiệt độ cao ở một số chi tiết có thể khiến bạn bị bỏng. Vì vậy, trước khi vệ sinh cần mở nắp capô từ 10 – 20 phút để giải nhiệt. Điều này góp phần giúp các bộ phận trong khoang máy như các van, đường ống bằng cao su, dây đai… không bị giảm tuổi thọ do thay đổi nhiệt độ đột ngột.

Trước tiên, nên loại bỏ các mảnh vụn, lá cây lọt vào khoang động cơ
Loại bỏ các mảnh vụn, cành cây hay lá khô… lọt vào khoang động cơ, đặc biệt ở khu vực gần khe gió, dưới kính chắn gió. Một số dòng ô tô thường có nắp che chắn động cơ, bạn nên tháo ra để dễ dàng thao tác khi làm vệ sinh.
Che chắn các mạch điện, cổ hút gió động cơ…
Sau khi dọn sạch rác lọt vào khoang động cơ, nên dùng bọc nilon hoặc băng keo chống nước chuyên dụng để che chắn các mạch điện, các thiết bị điện tử. Kiểm tra nắp che chắn các cực ắc quy, nếu không đảm bảo an toàn nên tạm thời ngắt kết nối. Bên cạnh đó nên dùng khăn sạch hoặc túi nilon bịt cổ hút gió, máy phát điện để tránh nước xâm nhập có thể gây hư hỏng.

Dùng băng keo chuyên dụng chống nước để che chắn các mạch điện
Xịt dung dịch vệ sinh khoang máy
Tiến hành xịt dung dịch vệ sinh lên các khu vực trong khoang máy, sau đó để khoảng 3 – 5 phút để dung dịch hòa tan, làm mềm cặn bẩn hay dầu mỡ bám trên các chi tiết. Hiện nay, trên thị trường có bán các loại dung dịch chuyên dụng của Meguiars, 3M hoặc Black Magic dùng để vệ sinh khoang động cơ ô tô. Nếu chăm sóc xe tại nhà, chủ xe nên trang bị các loại dung dịch này thay vì dung xà bông hay các chất tẩy rửa có thể làm ăn mòn các chi tiết kim loại, cao su trong khoang máy.
Sau đó dùng bàn chải, chổi mini kết hợp dung dịch vệ sinh động cơ để loại bỏ các vết bẩn cứng đầu hay những khu vực bám nhiều dầu mỡ và xung quanh khoang máy…

Vậy là quý khách đã nắm được cách làm lưới chống chuột khoang máy ô tô rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Tizano Decor.

làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô

làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô

làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô

làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô

làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô làm lưới chống chuột khoang máy ô tô

Liên hệ