Cách làm bánh chay bằng bột khô đón Tết Hàn thực 2024

Cách làm bánh chay bằng bột khô

Ngày Tết Hàn thực 3/3 Âm lịch là một phong tục cổ truyền của người dân Việt Nam. Hãy cùng Tizano Decor tìm hiểu Cách làm bánh chay bằng bột khô trong bài viết dưới đây nhé!

1. Nguyên liệu

Cách làm bánh chay bằng bột khô

– 500 g bột gạo nếp. Nên lựa chọn gạo nếp cái hoa vàng cho món ăn được dẻo và thơm nhất.
– 100 g bột gạo tẻ. Bí kíp cho món bánh chay ngon bất bại chính là trộn gạo nếp với gạo tẻ theo tỉ lệ 5:1 để vỏ bánh không quá dẻo dính, khó tạo hình và cho vị ngon nhất.
– 100 g đậu xanh đã tách vỏ.
– 100 g dừa bào nhỏ.
– 100 g vừng trắng đã rang chín.
– 1 thìa canh nước hoa bưởi.
– Nửa thìa canh hương vani (hoặc mua 2 ống vani ngoài hàng).
– 150 g đường trắng.
– 2 thìa canh bột sắn dây nguyên chất.

Xem thêm: Rèm hạt nhựa phim Người một nhà giá bao tiền?

2. Cách làm

Bảng báo giá khóa vân tay khóa vân tay có remote điều khiển từ xa

Nhào bột làm vỏ bánh
Ông bà ta tự ngâm gạo rồi nghiền bột nước bằng cối đá để chắt lọc ra được thứ nước bột sánh mịn, treo lên để cô lại thành khối bột dẻo, khiến món bánh trôi, bánh chay trở nên dẻo thơm và có vị chua dịu đặc trưng ở vỏ bánh. Nếu muốn tiện lợi, bạn có thể mua sẵn bột khô làm bánh ở ngoài chợ. Còn nếu gia đình đã có gạo ngon nhà trồng, bạn có thể cho vào máy nghiền bột để xay ra mẻ bột thơm ngon, chất lượng nhất.
Mặc dù không thể kì công làm được như làm bột nước, nhưng bạn có thể biến tấu bằng cách hòa bột với lượng nước lớn để thành hỗn hợp lỏng rồi ngâm khoảng 3 tiếng đồng hồ. Sau thời gian ngâm, bột đã mềm ra, phần nước trong nổi phía trên, phần bột lắng xuống dưới. Tiến hành chắt gạn nước trong và đem đổ vào khăn xô dày, dài, túm phía đầu khăn và treo lên cao để nước rơi ra khỏi khối bột.
Sau 1 tiếng treo bột, mở khăn và kiểm tra thành quả. Nếu khối bột mịn và khô nước, sờ tay vào không bị bết dính là đủ điều kiện làm vỏ bánh. Trong trường hợp vẫn chưa rút hết nước thì tiến hành treo tiếp thêm 20 phút nữa.

Sơ chế nguyên liệu làm nhân bánh
– Đậu xanh đem đãi sạch, ngâm từ 3 – 4 tiếng để hạt nở mềm rồi cho vào nồi hấp mini hấp chín. Trong trường hợp gia đình không có dụng cụ hấp chuyên dụng, bạn có thể dùng nồi cơm điện hoặc xoong đun lên với một chút nước cho đậu chín mềm. Tuy nhiên, cách thực hiện này sẽ khiến nhân đậu không được ngon và thơm ngọt như hấp.
– Đậu xanh chín, vớt ra để nguội, cho vào máy xay mịn hoặc cho vào cối giã nát.
– Lấy 1 cái nồi, đổ 50 g đường với 1 chút nước vào, đun đến khi đường chảy ra, rồi cho đậu đã nghiền nhuyễn vào đảo đều tay. Giữ lửa bếp ga ở mức nhỏ nhất để tránh làm cháy xém nhân đậu.
– Cho hương vani vào nồi đậu, đảo đều và tắt bếp.

Nặn bánh chay
– Để nhân đậu xanh nguội hẳn, tiến hành chia nhỏ và vo tròn hết lượng đậu xanh vừa sên thành các viên có đường kính bằng 1 đốt ngón tay.
– Bột gạo cũng chia nhỏ và vo viên có đường kính gấp đôi viên đậu xanh.
– Nhấn dẹt viên bột rồi đặt nhân đậu xanh vào giữa. Dán kín bột bao phủ toàn bộ nhân đậu xanh và ve tròn. Thực hiện cẩn thận và đảm bảo sao cho nhân đậu không bị hở ra phía ngoài và không có kẽ hở.

Luộc bánh chay
Sau khi đã nặn hết toàn bộ lượng bánh, có thể đem luộc luôn.
– Đặt nồi lớn lên bếp, đổ lượng nước ngập trên nửa nồi và không quá 2/3 thành nồi. Đun sôi nước và giữ lửa luôn ở mức to.
– Đợi nước sôi, thả nhẹ và lần lượt từng viên bánh vào nồi nước. Đợi 5 giây khuấy nhẹ để tránh làm bánh bị bết dính vào đáy nồi.
– Đợi bánh nổi lên và vỏ bánh chuyển màu trong tức là bánh đã chín. Vớt bánh ra tô nước lạnh đã chuẩn bị trước đó.
– Hòa lượng bột sắn dây đã chuẩn bị với lượng đường còn lại trong 500 ml nước trong một chiếc nồi. Đun tới khi hỗn hợp sánh lại thì cho nước hoa bưởi vào và tắt bếp. Lưu ý: nên trộn sắn dây với đường trước rồi hòa vào nước để tránh vón cục. Trong quá trình đun, giữ lửa ở mức nhỏ, quấy đều tay để hỗn hợp không vón cục.
– Xếp 3 – 5 viên bánh chay vào một chén nhỏ. Chan nước sắn dây vào và rắc lên phía trên một chút vừng và dừa nạo (một số gia đình rắc thêm cả lạc rang đập dập vào để tăng thêm vị béo bùi).

Vậy là chúng ta đã hoàn thành xong cách làm món bánh chay. Cảm quan món ăn: viên bánh chay có màu trắng đục, hình dáng tròn đều, không bị bục nhân, nước dùng trong. Khi ăn, cảm giác vị ngọt nhẹ, sánh của nước dùng, béo bùi thơm của dừa và vừng. Vỏ bánh mềm, dẻo dai nhưng không dính, nhân bánh có vị bùi, ngọt nhẹ là được.

3. Ý nghĩa của bánh chay

Ngày 3/3 hàng năm được người Trung Hoa lựa chọn làm ngày Tết hàn thực (kiêng dùng lửa) theo một điển cố điển tích xa xưa. Tết Hàn thực đã du nhập về nước ta từ rất lâu đời và có sự biến tấu để mang sắc thái riêng của người dân đất Việt. Không kiêng lửa như người Trung Quốc, đồng bào ta vẫn nấu nướng bình thường, nhưng làm thêm món bánh trôi, bánh chay là thức ăn nguội, tượng trưng cho Tết hàn thực.
Tết Hàn thực ở Việt Nam mang đậm ý nghĩa nhân văn, hướng về cội nguồn, tỏ lòng thành kính với ông bà tổ tiên. Bánh trôi bánh chay là biểu tượng đặc trưng cho ngày lễ này và trở thành biểu tượng, niềm tự hào của dân tộc và mang nét đặc trưng riêng trong nền ẩm thực Việt.
Mỗi dịp Tết hàn thực tới, là cơ hội để cả gia đình quây quần, bố mẹ con cái nặn bánh, luộc bánh vui vẻ, rồi đợi thưởng thức mẻ bánh dẻo ngon do chính tay mình làm ra, kể cho nhau nghe những câu chuyện đã qua hoặc gợi nhớ về thời ông bà ta xưa. Ngày nay, mặc dù nhịp sống hối hả, nhưng rất nhiều gia đình trẻ vẫn giữ nếp cũ làm ra món ăn ngon và đặc sắc này ngoài tỏ lòng thành kính với tổ tiên còn có ý nghĩa cao đẹp hơn là giáo dục con cái, gìn giữ những truyền thống tốt đẹp xa xưa.

Xem thêm: Lịch thi đấu Vòng chung kết giải bóng đá U23 châu Á 2024

4. Bánh chay bao nhiêu calo?

Về phương diện dinh dưỡng học, nhiều người cũng đặt câu hỏi bánh chay bao nhiêu calo? Căn cứ vào những nguyên liệu nói trên, các chuyên gia ước tính có khoảng 300 calo trong một đĩa bánh chay. 300 calo là con số không quá cao nhưng cũng không quá thấp, vì trung bình một ngày, một người trưởng thành khỏe mạnh cần khoảng 2000 calo để duy trì cơ thể ở trạng thái cân bằng.

Ăn bánh chay có béo không?
Ngày nay, bánh chay không chỉ được làm trong ngày tết Hàn thực mà còn là một món điểm tâm trà chiều, một món ăn giản dị có thể làm vào ngày cuối tuần hoặc bất cứ lúc nào bạn muốn ăn. Vì cách làm bánh chay khá đơn giản, không cần lá bọc cầu kỳ như một số loại bánh khác.

Sau khi đã có đáp án cho câu hỏi bánh chay bao nhiêu calo, chắc hẳn không ít người sẽ phân vân liệu rằng ăn bánh chay có béo không? Đặc biệt là những bạn đang có kế hoạch giảm cân hoặc giữ gìn vóc dáng thon gọn. Rất dễ để biết, đồ ăn làm từ gạo nếp thì dễ gây béo hơn đồ ăn làm từ gạo tẻ, nguyên nhân là do trong gạo nếp chứa rất nhiều tinh bột và tinh bột đường. Hơn thế, hàm lượng đường tự nhiên trong gạo nếp cũng được đánh giá là đạt ngưỡng khá cao.

bánh chay bao nhiêu calo? Ăn bánh chay có béo không?
bánh chay nước đa sắc màu

Mặt khác, nhân của bánh chay là các loại đường, thường là đường đỏ hoặc đường phèn tùy theo phong tục của từng địa phương. Đường cũng là thành phần được khuyến cáo không nên sử dụng nhiều với những người thừa cân, béo phì. Do đó, nếu như bạn đang quan tâm ăn bánh chay có béo không thì câu trả lời là có nhé.

Để cho hợp lý, bạn chỉ nên ăn từ 1 đến 2 đĩa bánh chay trong một tháng. Không ăn nhiều và cũng không ăn liên tục trong nhiều ngày. Đặc biệt không nên ăn bánh chay vào ban đêm vì sẽ làm gia tăng nguy cơ thừa cân, béo phì, đặc biệt là béo bụng vì năng lượng không được giải phóng ra bên ngoài.

Ăn bánh chay có tốt không?
Bất cứ một loại thực phẩm nào cũng chỉ nên dung nạp vào cơ thể một lượng nhất định không quá nhiều cũng không quá ít tùy vào đặc tính của loại thực phẩm đó và tình trạng sức khỏe của người sử dụng.

bánh chay nói riêng và các loại bánh làm từ gạo nếp nói chung thường có rất nhiều công dụng. Trước tiên là tốt cho phụ nữ mang thai, sau sinh thiếu máu. bánh chay còn là món ăn giàu vitamin E, vitamin B và các dưỡng chất như canxi, protein, tốt cho người bị loãng xương và thị lực kém.

Món bánh chè trôi nước được làm từ bột nếp là nguyên liệu chính. Để vỏ bánh thơm ngon thì bạn nên chọn loại gạo nếp cái hoa vàng. Sau đó xay nhuyễn thành bột. Ngoài ra, những nguyên liệu chính cần có để làm bánh gồm: đậu xanh, đường thốt nốt, mè rang, gừng.

Cách nấu chè trôi nước không quá khó nhưng cần sự cầu kỳ. Đậu xanh rửa sạch, chà xát hết vỏ từ bên ngoài rồi ngâm khoảng 8 tiếng để đậu nở hết thì vớt ra để ráo nước.

Sau đó, bạn cho khoảng 500ml nước hòa cùng 300g đường khuấy tan và đun sôi. Khi sôi bạn cho lát gừng đã rửa sạch, thái lát để tăng mùi thơm cho món chè. Đối với đậu xanh bạn hấp chín và dã nhuyễn.

Lấy khoảng 500g bột nếp hòa với nước ấm, nhào bột không bị dính trên tay. Sau đó nặn bánh, cho nhân đậu xanh vào giữa. Độ to nhỏ của món bánh có thể khác nhau tùy vào sở thích của bạn. Nếu nặn bánh nhỏ thì sẽ nhanh chín hơn.

Cuối cùng bạn cho bánh vào nồi nước luộc đến khi chúng nổi lên mặt nước có nghĩa bánh đã chín thì vớt ra. Rắc thêm chút vừng để tăng độ hấp dẫn.

1 viên chè trôi nước có bao nhiêu calo?
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, trong 1 viên chè trôi cỡ trung bình chứa 123 calo; 1 chén chè trôi nước có chứa hơn 500 calo- đây là mức năng lượng khá lớn. Chén chè trôi nước với viên to viên nhỏ, vị ngọt đậm đà, mùi thơm đặc trưng. Vị béo và ngọt bùi hoà hợp với nhau tạo nên món ăn hấp dẫn.

Món chè trôi nước thanh mát hiện nay vào những dịp lễ tết hầu như các khu vực chợ, cửa hàng đều có bày bán. Tuy nhiên, để sử dụng tốt nhất cho sức khỏe, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm thì bạn nên tự nấu chè trôi nước để thưởng thức nhé.

>>> Bạn nên tham khảo thêm: [Review AZ] 1 que kem đậu xanh bao nhiêu calo và ăn có béo không?

Ăn chè trôi nước có béo không?
Thông thường, bạn sẽ dễ dàng tăng cân khi nang lượng dung nạp vào cơ thể luôn cao hơn nhiều so với năng lượng tiêu hao. Trong khi đó, 1 ngày bạn cần nạp khoảng 1800-2000 calo để có thể duy trì sức khỏe, đủ năng lượng học tập, làm việc.

Nếu như bạn dung nạp lượng calo cao hơn 2000 calo cùng với đó là quá trình tiêu hao năng lượng thấp thì sẽ dễ béo nhanh chóng. Trong khi đó, lượng calo có trong chè trôi nước được xác định là khá cao. Do đó nếu bạn ăn chè trôi nước nhiều và thường xuyên sẽ rất dễ tăng cân, gây béo.

Xem thêm: Sơ đồ lịch thi đấu giải vô địch bóng đá châu Âu Euro 2024

5. Các dịch vụ nên mua vào ngày Tết Hàn thực

Vậy là quý khách đã nắm được Cách làm bánh chay bằng bột khô rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Tizano Decor.

Liên hệ