Bài văn khấn ông Công ông Táo tại công ty Tết Giáp Thìn 2024

văn khấn ông Công ông Táo tại công ty

Chỉ còn ít ngày nữa là tới ngày toàn dân thả cá chép tiễn ông Táo chầu trời. Hãy cùng Tizano Decor tìm hiểu về Bài văn khấn ông Công ông Táo tại công ty để có năm mới may mắn, lộc tràn trề nhé!

1. Tại sao cần cúng ông Táo tại công ty?

văn khấn ông Công ông Táo tại công ty

  • Theo tín ngưỡng dân gian, việc viết văn khấn, sớ cúng ông Công ông Táo sẽ giúp người làm ăn buôn bán may mắn và phát đạt hơn trong năm mới.

  • Nhiều người cho rằng, tại các cửa hàng, công ty đang kinh doanh đã thờ thổ địa và thần tài và có tín ngưỡng thờ cúng riêng vào các ngày mùng 2 đến mùng 5 tháng Giêng.

  • Tuy nhiên, nhiều người cũng tin rằng với các công ty hay cửa hàng vẫn nên làm mâm lễ cúng ông Công ông Táo tuỳ theo điều kiện kinh tế để năm mới làm ăn, kinh doanh phát đạt, may mắn.

  • Việc cúng Táo Quân ở mỗi gia đình là nên vậy cúng ông Công ông Táo ở văn phòng có cần thiết? Có hai quan niệm được đưa ra trong vấn đề này. Một bên cho rằng, Táo quân là thần Bếp chỉ nên cúng ở nhà, còn ở cơ quan là nơi làm việc, không có nấu nướng thì không cần cúng. Một bên khác lại quen niệm có thờ có thiêng, có kiêng có lành, nên cúng Táo quân dù ở cơ quan. Vậy hiểu vấn đề này như thế nào cho đúng?

  • Nếu cơ quan, doanh nghiệp có điều kiện, cả về thời gian lẫn không gian thì nên cúng Táo quân tại đơn vị. Vấn đề cúng ông Công ông Táo cần xuất phát từ cái tâm và lòng thành của mỗi người. Dù không ai bắt buộc ai nhưng cúng thì tốt, không cúng cũng không sao.

  • Bởi lẽ ông Công, ông Táo bao gồm 3 vị thần cai quản trong nhà là Thần Bếp, Thần Nhà và Thần Đất. Bất kỳ cơ quan nào cũng đều có trụ sở, có phòng làm việc được xây dựng trên đất nên làm lễ Táo quân để cảm tạ Thần Nhà, Thần Đất đã che chở cho một năm vừa qua. Ngoài ra, có những cơ quan có bếp ăn tại trụ sở để phục vụ nhân viên và đảm bảo an toàn vệ sinh nên việc làm lễ cúng Thần Bếp cũng là điều nên làm. Do đó, việc tìm hiểu lễ cúng ông Công ông Táo ở công ty khá quan trọng.

2. Lễ cúng ông Công ông Táo tại công ty đơn giản nhất:

Giá cá chép cúng ông Công ông Táo

2.1. Chuẩn bị Đồ vàng mã

  • Bộ vàng mã Táo quân là lễ vật không thể thiếu khi chuẩn bị mâm cúng ông Công ông Táo. Bộ vàng mã gồm 3 bộ quần áo, giày và mũ. Trong đó 2 mũ đàn ông (mũ có hai cánh chuồn) và 1 mũ đàn bà (mũ không có cánh chuồn). Mỗi năm tùy theo con giáp ngũ hành để bộ vàng mã có màu sắc phù hợp. Ngoài ra, bạn nên sắm thêm vài thỏi vàng giấy, tiền giấy.
  • Lưu ý, tùy vào quan niệm của mỗi doanh nghiệp khi cúng ông Công ông Táo ở văn phòng để có thể sắm sửa đồ vàng mã đơn giản gồm một cỗ mũ ông Táo hai cánh chuồn, một áo và đôi hia giấy.

2.2. Mâm cỗ cúng

Mâm cơm cúng Táo quân ở cơ quan nên tối giản, không cần câu nệ hình thức. Một số món bắt buộc nên có như:

Gà luộc hoặc khoanh giò
Xôi hoặc bánh chưng
Mâm ngũ quả
Trầu cau
Lọ hoa tươi
Cá chép: Bạn có thể sắm cá chép sống hoặc cá chép giấy đều được. Thông thường sẽ có 3 con chép đỏ để đưa ông Táo về trời. (Đối với doanh nghiệp miền Trung thì thay cá chép bằng ngựa giấy đầy đủ yên, cương. Miền Nam cúng một bộ cò bay, ngựa chạy cắt bằng giấy)
Muối và gạo
Rượu và nước

3. Bài văn khấn ông Công ông Táo tại công ty

Rèm cầu vồng Tizano Sapphire màu vàng kem SP2.6

  • Sau khi chuẩn bị mâm cỗ cúng Táo quân tươm tất, doanh nghiệp cần thêm bài cúng đúng chuẩn phong tục. Bạn có thể tham khảo bài cúng cơ bản sau: (Bài khấn dựa theo văn khấn cổ truyền Việt Nam – NXB Văn hóa thông tin)

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương!

Con kính lạy ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân.

Con kính lạy Thổ địa Long Mạch Tôn Thần. Ngũ phương ngũ thổ Phúc Đức chính Thần.

Tín chủ (chúng) con là:……………………… (Tên chủ doanh nghiệp)

Tên doanh nghiệp:……………………………………………….

Ngụ tại:………………………………………………………………. (Địa chỉ cơ quan).

Hôm nay ngày 23 tháng Chạp, tín chủ chúng con thành tâm sắp sửa hương hoa phẩm vật, xiêm hài áo mũ, kính dâng tôn thần, cảm tạ phúc dày nhờ Thần phù hộ.

Thắp nén tâm hương tín chủ con thành tâm kính bái.

Chúng con kính mời ngài Đông Trù Tư mệnh Táo phủ Thần quân hiển linh trước án hưởng thụ lễ vật. Kính mong thần tâu bẩm giúp cho: Bếp trong nếp sống rất hòa, ngoài mặt dám rằng cũng đẹp.

Cúi xin Tôn thần gia ân xá tội cho mọi lỗi lầm trong năm qua gia chủ chúng con sai phạm.

Xin Tôn thần ban phước lộc, cảm thông xin tấu thực thà. Cầu mong giúp đỡ lợi lạc. Người người lo ấm, cả nhà thêm tiếng tốt lẫy lừng. Việc việc thành công, một cửa ngút khí lành man mác. Muôn trông ơn đức vô cùng.

Chúng con lễ bạc tâm thành, kính lễ cầu xin, mong Tôn thần phù hộ độ trì.

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Nam mô A Di Đà Phật!

Cẩn cáo (vái 4 vái).

4.Lưu ý khi cúng ông Công ông Táo ở công ty

Để buổi lễ cúng ông Táo ở công ty được hoàn thành tốt và thể hiện tấm lòng thành tâm, khi thực hiện, người lãnh đạo cần chú ý những vấn đề sau:

Mâm cúng không có thịt vịt hoặc thịt ngan
Không nên khấn xin tài lộc, tránh đề cập vấn đề tiền bạc làm mất lòng thần linh bởi vì Táo quân lên trời bẩm Ngọc Hoàng chuyện tốt xấu trong công ty, gia đình.
Nếu công ty có ban thờ thì nên bày lễ trên bàn thờ để cúng. Nếu không có ban thờ thì sửa soạn lễ vật trên mâm hoặc khay sạch và đặt lên bàn trang trọng trong phòng.
Nên thực hiện vào đầu giờ sáng ngày 23 tháng Chạp hoặc một ngày trước đó là ngày 22 tháng Chạp.
Sau khi cúng, chờ hương cháy gần hết thì hóa vàng tại nơi được quy định. Nếu không có nơi hóa vàng thì nên hóa tại vị trí đất trống sạch sẽ hoặc trên sân thượng. Sau khi hóa nên dọn sạch tro để không làm bẩn đến môi trường xung quanh.

Không nên hóa vàng ngay trong phòng làm việc hoặc trong/gần nhà vệ sinh.
Không dùng nước để dập tắt lửa khi tro chưa tàn hết lửa.
Khi cúng, dùng 3 con cá chép đỏ đặt trong chậu nước và để gần mâm cỗ. Sau khi cúng nên phóng sinh cá ra sông, hồ trước 12h trưa ngày 23 tháng Chạp để “cá chép hóa rồng” đưa ông Công ông Táo về trời. Nên thả cá nhẹ nhàng xuống nước. Không nên tung hất cá từ trên cao xuống. Không vứt rác xuống sông.
Sau buổi cúng Táo Quân, doanh nghiệp có thể bắt đầu dọn dẹp, lau chùi nhà cửa, ban thờ, trang trí căn phòng cho ngày Tết sắp đến.
Làm lễ rước ông Táo về hạ giới, tiếp tục công việc vào trưa 30 Tết.

5. Cách trang trí văn phòng công ty tăng tài lộc:

Sử dụng decal dán kính
Hầu hết các doanh nghiệp đều sử dụng cửa kính và bạn có thể khoác lên bộ áo mới cho chúng bằng decal dán kính tuyệt đẹp. Đây là sự lựa chọn đơn giản nhưng mang lại hiệu quả trang trí cao.

Doanh nghiệp dễ dàng lựa chọn những hình ảnh trang trí theo chủ đề Tết như hoa mai, hoa đào, mâm ngũ quả, ông đồ, thần Tài, các bé chúc Tết, múa lân sư rồng và quen thuộc nhất chính là hình ảnh con giáp theo từng năm…

Bạn chỉ cần chọn mua hình ảnh mà mình yêu thích và chỉ việc tháo lớp giấy dán và cố định chúng lên cửa kính sao cho phù hợp và khéo léo là được. Phương án trang trí này không làm mất quá nhiều thời gian mà vẫn tạo được không gian Tết đầy màu sắc, tươi vui.
Sử dụng decal dán tường
Nếu bạn không muốn trang trí văn phòng bằng decal dán kính thì có thể thay bằng decal dán tường. Những mảng tường bẩn, đơn điệu trong công ty sẽ thay mới bằng những mảng tường độc đáo và vui mắt với những hình ảnh vui tươi và tràn ngập tinh thần ngày Tết.

Trang trí Tết văn phòng bằng giấy dán tường dễ dàng trong việc tháo gỡ. Sau Tết, bạn có thể trả lại bức tường cũ một cách đơn giản mà không ảnh hưởng đến chất lượng tường. Hơn nữa, chi phí cho việc mua decal dán tường cũng không quá lớn giúp doanh nghiệp tiết kiệm tài chính.
Làm đẹp cùng cây mai/cây đào
Ngày Tết không thể thiếu hình ảnh của cây mai, cây đào, cây quất. Không khí Tết dường như kém tinh thần hơn nếu thiếu những loại cây đặc trưng này. Vì thế, cơ quan/ công ty chỉ cần đặt một chậu mai, đào hoặc quất ngay trước công ty hoặc trong văn phòng là đã mang không khí Tết đến rồi.

Ngoài ra, bạn có thể sử dụng cây giả với những cành hoa đào, hoa mai sắp xếp khéo léo trong lọ và đặt trên bàn làm việc. Như vậy cũng đã làm không khí trở nên rực rỡ và tươi sáng hơn.

Cây mai là biểu tượng cho cuộc sống bền vững, dù khó khăn nhưng sẽ vượt qua. Sắc mai vàng còn tượng trưng cho tài lộc và phú quý. Hoa đào được coi là tinh hoa của ngũ hành, có thể xua đuổi quỷ mang đến cuộc sống bình an, hạnh phúc. Sắc mai vàng, đào hồng mang đến nguồn sinh khí tốt cho văn phòng, giúp tất cả mọi người vui vẻ và cầu chúc một năm mới bình an, phát tài. Có lẽ với những ý nghĩa tuyệt vời này mà đây là cách trang trí văn phòng Tết mà nhiều doanh nghiệp lựa chọn.

Lưu ý khi chọn mai, bạn nên chú ý xem dáng cây có khiếm khuyết gì không. Cành mai phải có sự thanh tú, xum xuê, không cong, gãy dập mà vươn ra bên ngoài. Với đào, bạn nên chọn những cành có dăm nhỏ và ngắn. Nhánh đào chính xuất phát từ một điểm sẽ giúp cành cây cân đối và đẹp mắt.

Trang trí ngày Tết văn phòng với mô hình tiểu cảnh
Trang trí Tết văn phòng bằng tiểu cảnh đang ngày càng được nhiều người lựa chọn bởi mang đến không khí Tết rộn ràng, đậm đà bản sắc dân tộc. Nhất là đối với văn phòng công ty thì sử dụng cách này tạo cảm giác hứng khởi cho nhân viên và làm văn phòng thêm rộn ràng, ấm áp.
Đơn vị có thể lựa chọn những hình ảnh để làm tiểu cảnh như lồng đèn, mai đào, bánh chưng, bánh tét, đòn gánh, lì xì, dưa hấu… Ngoài ra, bạn có thể lựa chọn hoa tươi, đèn Led, bong bóng, dây ruy băng .. để tăng thêm phần sống động cho tiểu phẩm. Với mô hình thiết kế thu nhỏ, các tiểu cảnh tượng trưng cho năm mới mang ý nghĩa như lời chúc sung túc, đầy đủ và hạnh phúc.

Sử dụng dây đèn Led
Văn phòng trở nên rực rỡ và tươi sáng hơn nhờ đèn Led dây. Đây là món đồ không thể thiếu khi trang trí văn phòng ngày Tết. Treo đèn Led lên cây mai, cây đào, cây quất hay viền theo bàn làm việc, trần nhà sẽ khiến văn phòng thêm lung linh. Bạn có thể sáng tạo bằng cách quấn đèn led thành các chữ hoặc hình ảnh năm mới để tạo hiệu ứng đẹp và độc đáo.

Không khí Tết cùng đèn lồng
Hình ảnh đèn lồng với sắc đỏ đặc trưng thể hiện may mắn và rực rỡ cho một năm mới. Vì thế, nhiều doanh nghiệp đã lựa chọn đèn lồng để trang trí cho văn phòng khi xuân về. Có khá nhiều loại đèn lồng như lồng đèn nhựa giả gỗ, lồng đèn giấy, lồng đèn gỗ…với màu sắc khác nhau để bạn chọn lựa.

Dù chỉ treo đôi lồng đèn đỏ trước cửa văn phòng cũng đã tạo nên không gian rực rỡ và bắt mắt. Hoặc bạn treo trên trần nhà những chiếc lồng đèn với nhiều kiểu dáng và sắc màu tươi sáng như xanh, đỏ, tím, vàng,… giúp văn phòng nên thơ hơn.

Bùa may mắn trang trí văn phòng ngày Tết
Những lá bùa may mắn là nét đẹp văn hóa tâm linh của người Việt trong ngày Tết và đây là một cách trang trí Tết văn phòng được nhiều doanh nghiệp yêu thích. Trên những lá bùa có những câu chữ cầu cho một năm làm ăn tấn tài tấn lộc và bình an.
Vì thế, các công ty thường treo bùa may mắn in hình con giáp của năm để hy vọng về sự thuận lợi và phát triển thành công trong năm tới. Chỉ cần đến chùa hoặc cửa hàng bán đồ phong thủy là bạn đã lựa chọn được những lá bùa màu đỏ với hình dáng bắt mắt để trang trí cho nơi làm việc thêm sinh động, rực rỡ.

Trang trí Tết cho văn phòng với câu đối
Những câu đối là vật trang trí không thể thiếu trong những ngày Tết. Những vần chữ của câu đối mang ý nghĩa sâu sắc, với mong muốn may mắn, bình an và thành công cho một năm mới.

Đơn vị nên lựa chọn những câu đối làm bằng vải nhung, in chung với họa tiết trang trí màu nhũ ánh vàng tinh tế. Hoặc đơn giản hơn là những câu đối chữ đen viết trên giấy màu hồng đào hoặc màu đỏ sẽ là điểm nhấn thu hút cho không gian phòng làm việc.

Một số câu đối với nội dung ý nghĩa mà bạn có thể tham khảo như “Ngày xuân hạnh phúc bình an đến/Năm mới vinh hoa phú quý về”, Chúc Tết đến trăm điều như ý/Mừng xuân sang vạn sự thành công”, “Đào hồng nở rộ mừng Tết đến/ Mai vàng khoe sắc đón xuân sang”…

Văn phòng đẹp với bao lì xì
Một trong những niềm vui ngày Tết là nhận những bao lì xì mừng tuổi. Nhìn bao lì xì là gợi nhớ đến những câu chúc Tết tràn đầy hy vọng, may mắn trong năm mới.

Vậy là quý khách đã nắm được Bài văn khấn ông Công ông Táo tại công ty rồi. Để được tư vấn thêm vui lòng inbox fanpage Tizano Decor.

văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty

văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty

văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty

văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty

văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty

văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty văn khấn ông Công ông Táo tại công ty

Liên hệ