5 Cách mở khóa vân tay khi hết pin nhanh chóng 2024

Cách mở khóa vân tay khi hết pin

Sẽ thật là bất tiện nếu như bạn gặp tình huống dở khóc dở cười lúc khóa vân tay hết pin. Hãy cùng Tizano Decor tìm hiểu Cách mở khóa vân tay khi hết pin nhanh chóng trong bài viết đưới dây nhé!

1. Cấu tạo và nguyên lí hoạt động của khóa vân tay

Cách mở khóa vân tay khi hết pin

Khóa cửa từ vân tay được cấu tạo gồm 2 bộ phận chính là bộ phận cơ và bộ phận điện tử. Có kết cấu bền hơn và được làm từ thép nguyên khối. Cấu tạo chắc chắn hơn so với các dòng khóa cơ thông thường. Với vỏ ngoài thường được làm từ hợp kim cao cấp tạo nên sự sáng bóng và độ bền cao. Hạn chế việc bị phá hoại bở các lực tác động từ bên ngoài.

Điểm đặc biệt của khóa chính là sử dụng vân tay làm chìa khóa để mở cửa. Chúng ta đặt tay vào phần cảm biến để nhận diện. Nếu đúng là vân tay đã được thêm vào thì cửa sẽ mở còn không cửa vẫn giữ nguyên trạng thái khóa và đưa ra cảnh báo.

Cấu tạo khóa vân tay
Khóa vân tay sử dụng nguồn điện là pin tiêu chuẩn thông thường. Vì thế sau khoảng 9-12 tháng chúng ta cần thay pin cho khóa. Việc thay pin cho khóa rất đơn giản như thay pin điền khiển ti vi. Khi lắp khóa cửa vân tay chúng ta cần kiểm tra độ rộng và độ dày của đố cửa. Thường thì độ dày rơi vào khoảng từ 40-60m, độ rộng đố cửa khoảng 110mm là đúng với tiêu chuẩn.

Nguyên lý hoạt động của khóa cửa vân tay
Chủ nhà đăng ký vân tay cho khóa cửa, thông thường sẽ đăng ký nhiều hơn một vân tay để phòng khi vân tay bị xước hay mờ. Bạn có thể dùng ngón khác để mở cửa. Việc đăng ký vân tay mẫu được hướng dẫn kỹ càng trong tài liệu. Như vậy dù bạn dùng dòng khóa nào cũng có thể tự mình thao tác thêm vân tay dễ dàng.
Như vậy khi muốn cấp quyền cho ai đó mở cửa thì đều cần vân tay của chủ nhà. Bộ nhớ sẽ lưu trữ lại vân tay của người được cấp quyền và sau này khi quét nhận dạng đúng cửa sẽ mở cho người đó vào. Ngược lại vân tay không khớp sẽ không mở. Nếu cố tình nhiều lần thì khóa sẽ chuyển sang chế độ bảo vệ nguy hiểm và thông báo cho chủ nhà.
Bên cạnh nguyên lý hoạt động trên thì các dòng khóa cáo cấp của Đức còn có cảm biến chống lại vân tay giả. Nhờ đó khóa được đánh giá ở một tâm cao mới.

1.2. Các cách mở khóa vân tay
Hầu hết các mẫu khóa điện tử thông minh trên thị trường hiện nay đều được trang bị rất nhiều tính năng mở cửa khác nhau như:

Mở khóa điện tử bằng dấu vân tay
Mở khóa điện tử bằng thẻ từ
Mở khóa điện tử bằng mật mã số
Mở khóa điện tử bằng face ID
Mở khóa điện tử bằng kết nối Bluetooth/wifi
Chính vì thế mà khóa điện tử còn được mọi người gọi với những cái tên khác nhau là khóa vân tay, khóa mã số, khóa cửa từ, khóa thẻ từ, khóa Face ID, khóa wifi, khóa bluetooth.

Xem thêm: Review ưu nhược điểm của khóa vân tay chi tiết nhất 2024

2. . Nguyên nhân khóa cửa điện tử nhanh hết pin

Hướng dẫn cách lắp khóa cửa thông minh Cách lắp khóa vân tay cho cổng sắt

Sử dụng tần suất cao
Nếu khóa điện tử được kích hoạt và sử dụng thường xuyên, thiết bị sẽ tiêu tốn năng lượng nhanh hơn. Mỗi lần bạn mở hoặc khóa cửa, nó sẽ tiêu hao một lượng nhất định pin. Nếu bạn sử dụng khóa nhiều lần trong ngày sẽ khiến khóa điện tử nhanh hết pin.

Sử dụng tần suất cao có thể làm khóa điện tử nhanh hết pin

Sử dụng tần suất cao có thể làm khóa điện tử nhanh hết pin

Thiết kế không hiệu quả
Một số khóa điện tử có thiết kế không tối ưu, dẫn đến tiêu thụ năng lượng không cần thiết. Có thể có các bộ phận không được tối ưu hóa hoặc quá trình hoạt động của khóa gây ra mất năng lượng không cần thiết.

Vấn đề kết nối không dây
Nếu khóa điện tử kết nối không dây, ví dụ như thông qua Bluetooth hoặc Wi-Fi, việc duy trì kết nối này có thể tiêu hao năng lượng. Nếu kết nối không ổn định hoặc thiết bị không được tối ưu hóa cho hiệu suất pin, điều này có thể gây hao pin nhanh chóng.

Sử dụng pin kém chất lượng
Nếu khóa điện tử sử dụng pin kém chất lượng, pin có thể không cung cấp đủ công suất hoặc có tuổi thọ ngắn. Pin không đảm bảo chất lượng có thể dẫn đến việc hết pin nhanh hơn dự kiến.

Hoạt động không đúng cách
Nếu không sử dụng khóa điện tử đúng cách hoặc để lại chức năng hoạt động không cần thiết như đèn LED sáng liên tục, âm thanh hoặc cảm biến hoạt động liên tục, điều này cũng có thể dẫn đến tiêu hao năng lượng không cần thiết. Do đó, việc tìm hiểu cách mở khóa vân tay khi hết pin rất cần thiết.

Xem thêm: Top 6 khóa vân tay kèm thẻ từ mê tít 2024

3. Biểu hiện khi khóa cửa điện tử sắp hết pin

Tín hiệu cảnh báo

Một số khóa điện tử được trang bị tính năng cảnh báo pin yếu. Khi pin sắp hết, bạn có thể nhận được một tín hiệu cảnh báo từ khóa điện tử thông qua đèn LED hoặc âm thanh. Thông báo này thường chỉ ra rằng bạn cần thay thế pin sớm.

Không hoạt động
Khi pin của khóa điện tử đã hết, thiết bị sẽ không hoạt động. Bạn sẽ không thể mở hoặc khóa cửa bằng khóa điện tử cho đến khi bạn thay thế pin mới.

Màn hình hiển thị
Một số khóa điện tử có màn hình hiển thị để cho bạn biết mức pin hiện tại. Khi mức pin cạn kiệt, màn hình có thể hiển thị biểu tượng hoặc thông báo cho biết pin yếu.

Màn hình hiển thị khóa cửa điện tử hết pin

Màn hình hiển thị khóa cửa điện tử hết pin

Sự suy giảm hoạt động
Nếu bạn thấy khóa điện tử hoạt động yếu hoặc không ổn định, có thể do pin gần hết. Nếu các chức năng không hoạt động như bình thường hoặc cảm biến không phản ứng nhạy, đó có thể là dấu hiệu rằng pin cần được thay thế.

Xem thêm: Top 5 khóa vân tay kèm chìa đáng tin cậy 2024

4. Cách khắc phục khi khóa cửa điện tử hết pin

Thay pin mới
Bước đầu tiên là thay pin mới vào khóa cửa điện tử. Tìm hiểu về loại pin mà khóa cửa sử dụng và đảm bảo sử dụng pin chất lượng tương thích. Theo hướng dẫn của nhà sản xuất, tháo pin cũ ra và gắn pin mới vào. Sau khi thay pin, thường cần thực hiện việc cấu hình lại khóa cửa điện tử theo hướng dẫn. Đây là một trong những cách mở khóa cửa vân tay khi hết pin hữu ích.

Thay pin mới khi khóa cửa điện tử hết pin

Thay pin mới khi khóa cửa điện tử hết pin

Sử dụng khóa dự phòng
Nếu bạn có một chìa khóa dự phòng (chìa khóa cơ) hoặc phím ẩn, hãy sử dụng nó để mở cửa cho đến khi bạn thay pin mới vào khóa cửa điện tử. Chìa khóa dự phòng thường được cung cấp kèm theo khóa cửa điện tử để sử dụng trong trường hợp khẩn cấp.

Dùng chìa khóa dự phòng khi khóa cửa điện tử hết pin

Dùng chìa khóa dự phòng khi khóa cửa điện tử hết pin

Sử dụng nguồn dự phòng điện
Nguồn dự phòng thường có một bộ pin hoặc bộ lưu trữ năng lượng (như pin Lithium-ion) để lưu trữ điện năng.

Khi nguồn điện chính bị mất, nguồn dự phòng sẽ tự động chuyển sang cung cấp nguồn điện để duy trì hoạt động của thiết bị được liên kết với nó. Khi nguồn điện chính được khôi phục, nguồn dự phòng sẽ tự động sạc lại pin để sẵn sàng cho lần mất điện tiếp theo.

Dùng nguồn dự phòng khi khóa cửa điện tử hết pin

Dùng nguồn dự phòng khi khóa cửa điện tử hết pin

Sử dụng sạc dự phòng
Dưới mỗi khóa cửa điện tử đều được trang bị cổng sạc dự phòng USB để sạc khi khóa hết pin. Bạn dùng dây sạc USB cắm vào sạc dự phòng, sau đó kết nối với cổng sạc của cửa khóa điện tử để mở cửa. Khi mở được cửa, bạn nhanh chóng thay pin mới để tiếp tục sử dụng thiết bị.

Dùng sạc dự phòng khi khóa cửa điện tử hết pin

Dùng sạc dự phòng khi khóa cửa điện tử hết pin

Nếu hệ thống gặp trục trặc, không thể mở khóa từ bên ngoài, bạn nhấn nút Reset để khởi động lại hệ thống và tiếp tục mở cửa.

Liên hệ nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp
Nếu bạn không thể tự khắc phục hoặc không chắc chắn về cách thay pin, hãy liên hệ với nhà sản xuất hoặc nhà cung cấp để được hỗ trợ. Kỹ thuật viên từ nhà cung cấp hoặc nhà sản xuất có thể kiểm tra và sửa chữa khóa cửa điện tử hiệu quả một cách nhanh chóng.

5. Cách bảo trì khóa vân tay

Kiểm tra hoạt động của khóa cửa vân tay xem có ổn định hay không bằng cách đóng/mở để thấy khóa hoạt động êm không? Có bị rít hay thiếu chính xác không?

Trường hợp khóa cửa vân tay có âm thanh lạ, chốt khóa cửa vận hành khó khăn thì nguyên nhân có thể do lỗ yếm khóa và chốt khóa cửa vân tay đang không khớp nhau. Bạn nên điều chỉnh lại sao cho chốt cửa vân tay và lỗ yếm khóa ở cùng vị trí đồng tâm với nhau.

Kiểm tra ốc, vít trên khóa cửa thông minh vân tay
Các bộ phận lắp đặt, giữ khóa vân tay trên cánh cửa cũng nên được kiểm tra thường xuyên. Ốc vặn, vít khóa cửa có bị lỏng không? Vặn chặt lại nếu thấy dấu hiệu kém chắc chắn. Điều này giúp bộ khóa cửa vân tay thông minh luôn cứng cáp và không bị rung lắc khi bạn đóng/ mở cửa.

Vệ sinh ổ khóa cảm biến vân tay đúng cách
Việc vệ sinh khóa cửa vân tay điện tử phải được thực hiện ngay sau khi lắp đặt khóa và thường xuyên định kỳ trong quá trình sử dụng. Nếu như khóa cửa đã sạch, ít bụi bẩn thì bạn chỉ cần dùng khăn mềm lau khô.

Tuyệt đối không sử dụng chất tẩy rửa mạnh, hóa chất công nghiệp để vệ sinh khóa cửa vân tay. Các hoạt chất mạnh có thể khiến kết cấu khóa bị hỏng, lớp phủ ngoài bị ăn mòn, biến đổi màu, bạc màu.
Bảo quản PIN khi sử dụng khóa vân tay cao cấp
– Thời gian sử dụng pin của khóa cửa vân tay điện tử thường từ 10 tháng đến 12 tháng. Trước khi hết pin, hệ thống của khóa cửa sẽ báo trước để người dùng tiến hành thay loại pin mới. Để đảm bảo khóa cửa vân tay cao cấp dùng ổn định lâu bền, bạn nên chú ý tới pin của thiết bị.

– Nên dùng pin AA có xuất xứ, thương hiệu uy tín được chứng nhận là tốt nhất. Bên cạnh đó, bạn cần lưu ý tới 2 cực của pin khóa cửa vân tay khi lắp.

– Không nên kết hợp pin mới với pin cũ để hoạt động cho khóa cửa vân tay vì nó sẽ khiến bộ khóa vân tay của bạn nhanh hỏng hơn.

Hy vọng với các thông tin chia sẻ về hướng dẫn bảo trì bảo quản khóa cửa vân tay đúng cách trên đây của chúng tôi đã giúp bạn có thêm nhiều kiến thức về loại khóa cửa thông minh này.

Khóa cửa vân tay thông minh cũng giống như các thiết bị điện tử khác. Sau một thời gian hoạt động thì sẽ chịu tác động từ môi trường ngoài ảnh hưởng đến độ bền của khóa cửa vân tay.

Những yếu tố như mưa, gió, các bụi bẩn, hơi nước,… bám vào bên ngoài hoặc len lỏi bên trong cấu tạo sẽ khiến khóa cửa vân tay xuống cấp chất lượng, ngoại hình cũng xấu đi.

Các hiện tượng thường gặp ở khóa cửa vân tay lâu năm là bị kẹt rít hay khó nhận diện dấu vân tay,… Đây cũng xuất phát từ nguyên nhân không bảo trì, bảo dưỡng khóa cửa vân tay đúng cách thường xuyên.

Một số lưu ý sử dụng và bảo trì giúp khóa vân tay bền bỉ hơn
Sử dụng khóa vân tay hiệu quả là điều đơn giản nếu bạn là người thường xuyên quan tâm tới hoạt động của các thiết bị điện tử nói chung và khóa cửa vân tay nói riêng. Bạn đọc hãy tham khảo một số lưu ý sử dụng và bảo trí khóa cửa vân tay như dưới đây để giúp ổ khóa có thể sử dụng lâu dài, bền bỉ hơn:

Không tự ý tháo rời khóa cửa vân tay
Khóa cửa vân tay thông minh có cấu tạo phức tạp hơn khóa cơ truyền thống. Các thành phần điện tử của khóa vân tay, chẳng hạn như bảng mạch được thiết kế rất chính xác. Các nhà sản xuất khóa thông minh có trách nhiệm sẽ có đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp để lắp đặt và bảo trì cho bộ khóa. Nếu khóa vân tay có vấn đề hay sự cố, bạn không nên tự ý tháo rời bộ khóa, thay vào đó hãy liên hệ với dịch vụ chăm khách hàng của nhà sản xuất kịp thời.

Tránh thói quen đóng cửa quá mạnh tay
Nhiều người thích đóng sầm cửa lại, bởi vì tiếng ‘bang’ nghe đặc biệt thú vị. Mặc dù lỗ mộng của khóa vân tay có thiết kế chống gió và chống sốc, nhưng PCB bên trong không thể chịu được rung động mạnh như vậy, điều này có thể dẫn đến một số vấn đề về tiếp xúc trong thời gian dài. Việc đóng sầm cửa không chỉ có thể làm hỏng khóa thông minh mà còn dẫn đến hỏng khóa, gây ra các vấn đề bảo mật nghiêm trọng hơn. Cách đóng cửa chính xác là giữ tay cầm và đóng cửa nhẹ nhàng, sau đó đẩy hoặc kéo nhẹ cửa để đảm bảo khóa đã được khóa hoàn toàn.

Thường xuyên vệ sinh ổ khóa vân tay sạch sẽ
Với những chiếc khóa không bám quá nhiều bụi bẩn, bạn chỉ cần sử dụng khăn sạch mềm nhúng nước, vắt thật khô và ráo nước, tốt nhất là bạn nên sử dụng khăn sạch và ẩm để lau toàn bộ khóa. Bạn cũng nên chú ý chỉ cần lau nhẹ nhàng tại những vị trí như cảm biến vân tay, màn hình cảm ứng mã số. Điều này giúp hạn chế tình trạng trầy xước ổ khóa, ảnh hưởng tới hiệu quả đọc và nhận diện dấu vân tay, và không làm hỏng màn hình cảm ứng.

Hay nhớ rằng bạn tuyệt đối không nên sử dụng hóa chất, chất tẩy rửa mạnh hoặc chất dễ cháy nổ để lau chùi khóa vân tay, bởi có thể gây ảnh hưởng tới hiệu quả hoạt động và độ bền của khóa.

Tránh để bề mặt khóa tiếp xúc với chất ăn mòn
Mặc dù tính bảo mật của khóa vân tay là điểm đầu tiên cần quan tâm, nhưng ngoại quan của thiết bị cũng rất quan trọng. Bạn không được để bề mặt khóa tiếp xúc với các chất ăn mòn sẽ làm hỏng lớp bảo vệ bề mặt của khóa, ảnh hưởng đến độ bóng của bề mặt khóa hoặc gây oxi hóa cho lớp sơn phủ bề mặt gây mất thẩm mỹ.

Bổ sung dầu bôi trơn cho ổ khóa
Là cấu trúc cơ học chính của khóa vân tay, một điều tất nhiên là lõi khóa không thể bỏ qua việc bảo trì, đặc biệt khi bạn thấy xi lanh khóa không hoạt động nhiều hoặc không theo hướng chính xác. Tại thời điểm này, người dùng cần lưu ý rằng xi lanh khóa phải được đổ đầy dầu bôi trơn.

Bạn hãy sử dụng súng dầu để phun dầu vào xi lanh khóa và đừng lạm dụng nó, xoay tay nắm và núm cho đến khi khóa cửa hoạt động. Khi sử dụng lâu ngày, khóa cửa thông minh có thể bị đơ, bị kẹt do tay cầm không thể bật ngược về vị trí nằm ngang, chìa khóa cơ không linh hoạt, và việc tra thêm một ít dầu bôi trơn vào ổ khóa cửa là việc cần thiết.

Kiểm tra các chi tiết ốc, vít trên khóa cửa vân tay
Khóa vân tay sau thời gian dài sử dụng, đóng mở cửa để ra vào thường xuyên, đặc biệt nếu sử dụng lực tác động mạnh có thể khiến các vị trí ốc vít bị lung lay, ốc bị lỏng hoặc bị lệch đi so với vị trí ban đầu. Bạn nên chú ý thường xuyên kiểm tra các ốc vít trên khóa, xem xét nó có bị lỏng ra không. Nếu bạn nhận thấy chúng có dấu hiệu bị lỏng hoặc lệch thì nên vặn chắc lại ngay. Hoặc nếu bạn phát hiện có dấu hiệu gỉ sét, hư hỏng nặng thì cần thay thế ốc vít để đảm bảo không làm ảnh hưởng tới độ bền cũng như tính thẩm mỹ của ổ khóa.

Vậy là quý khách đã nắm được các cách mở khóa vân tay khi hết pin rồi. Để đặt mua vui lòng inbox fanpage Tizano Decor.

cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin

cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin

cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin

cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin

cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin

cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin cách mở khóa vân tay khi hết pin

Liên hệ